Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gần 50% doanh nghiệp Việt chưa sẵn sàng chuyển đổi số
07/08/2021 11:54
(HanoiTV) - Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trên 400 doanh nghiệp SME cho thấy, chỉ có 51% DN chủ động và thích ứng với chuyển đổi số. Thông tin trên vừa được ông Bùi Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm SME – Công ty CMC Telecom Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Thực hành chuyển đổi số cho bán hàng và Marketing” được tổ chức sáng nay (7/8).

Nhiều rào cản trong chuyển đổi số

Hội thảo đã quy tụ sự tham gia của 1.200 đại biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các tổ chức và doanh nghiệp về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Nội dung đào tạo lần này tập trung vào kỹ năng bán hàng và Marketing cho doanh nghiệp, đây là hai hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao doanh số, hình ảnh của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thấy được hiệu quả tức thì khi bắt đầu cho chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục XTTM, Bộ Công Thương cho biết, “Theo tinh thần của Quyết định số 749QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, chúng ta phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó chuyển đổi số cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Hiện tại, có thể thấy, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số như chưa có tư duy và nhận thức đầy đủ về chuyển đổi số, thiếu cam kết và kiên trì từ lãnh đạo, thiếu thông tin về công nghệ số, hạn chế về nguồn nhân lực và tài chính”.

Ông Chu Trường Ân, Phó giám đốc công ty TNHH phát triển công nghệ và thương mại Tôn Vinh chia sẻ “Việc bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong khi chúng tôi vẫn đang tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu khiến chúng tôi khá băn khoăn. Mong muốn của doanh nghiệp là được hướng dẫn, tư vấn cụ thể về mặt tư duy và kỹ thuật, được hỗ trợ lên kế hoạch tổng thể và chi tiết, đặc biệt là chỉ ra cho chúng tôi thấy được lộ trình và những điểm gì làm trước, điểm gì làm sau, cần phải chuẩn bị hạ tầng hay máy móc như thế nào, và nguồn ngân sách cho hoạt động nữa.”

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục XTTM

Bắt nhịp 3 xu hướng

Tại hội thảo, ông Bùi Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm SME – Công ty CMC Telecom Việt Nam chia sẻ: Trên thế giới hiện nay, xu hướng chuyển đổi số tập trung vào 3 lĩnh vực: Phân tích dữ liệu; Thanh toán, giao dịch trực tuyến và bảo mật dữ liệu doanh nghiệp trên môi trường số.

Khảo sát của VCCI trong 2020 qua hơn 400 doanh nghiệp cho thấy, có 51% DN chủ động chuyển đổi số trước khi dịch Covid xảy ra; 25,7% DN chưa quan tâm nhưng khi có Covid xảy ra, họ đã bắt đầu bắt nhịp, tìm giải pháp công nghệ số; 17,5% DN bắt đầu quan tâm như chưa bắt tay vào áp dụng công nghệ.

Đánh giá về dữ liệu này, ông Hoàng Anh nói: “Có thể thấy, có tới gần 50% DN tại VN chưa chủ động chuyển đổ số. Nhưng khi dịch Covid xảy ra và diễn biến khó lường, nếu DN không thích nghi và bắt kịp xu hướng, thì chắc chắn DN sẽ ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh và phát triển”.

Hội thảo được diễn ra trực tuyến với 1200 doanh nghiệp, chuyên gia tham dự

Cũng theo vị chuyên gia này, đáng lưu ý, kể từ khi dịch Covid-19 ập đến, lĩnh vực chuyển đổi số mạnh nhất là giáo dục, khi mà tất cả các lớp học truyền thống, các khóa học offline đều chuyển sang online. Bên cạnh đó là ngành tài chính, ngân hàng cũng có sự chuyển dịch nhanh chóng và mạnh mẽ.

Hiện Cục XTTM đang từng bước triển khai các hoạt động huấn luyện, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch chuyển đổi số và các sự kiện thiết thực ứng dụng CTNN và chuyển đổi số hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ Covid-19 và trong thời gian tới.

N.Thủy

Từ khóa: