Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gần một nửa dân số thế giới mất cân bằng lương thực
23/11/2021 21:11
(HanoiTV) - Theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu (GNR), thực phẩm của chúng ta hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của con người và hành tinh.
Các quốc gia có thu nhập cao hơn tiêu thụ nhiều thực phẩm có hại cho sức khỏe nhất

Gần một nửa dân số thế giới bị thiếu dinh dưỡng, gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe mà còn cho cả hành tinh, báo cáo công bố hôm 23/11 nhấn mạnh.

Theo báo cáo thường niên mang tên "Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu" (GNR), với dữ liệu đến từ các tổ chức như LHQ, FAO, WHO hoặc Unicef, 48% con người hiện đang ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Với tốc độ hiện tại, thế giới sẽ không đáp ứng được 8 trong số 9 mục tiêu dinh dưỡng do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra cho năm 2025.

Tăng 15% số ca tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh

Chúng bao gồm giảm tình trạng gầy còm của trẻ (khi trẻ quá gầy so với chiều cao) và thấp còi (khi quá nhỏ so với tuổi), cũng như chứng béo phì ở người lớn. Báo cáo ước tính gần 150 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, hơn 45 triệu trẻ gầy còm và gần 40 triệu trẻ thừa cân.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng hơn 40% nam giới và phụ nữ (2,2 tỷ người) bị thừa cân hoặc béo phì.

Các ca tử vong có thể tránh được, do chế độ ăn uống không lành mạnh, đã tăng 15% kể từ năm 2010 . Một phần tư tổng số ca tử vong ở người trưởng thành", chủ tịch của nhóm các chuyên gia độc lập, Renata Micha nói.

“Kết quả toàn cầu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn của chúng ta không được cải thiện trong mười năm qua và hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của con người và hành tinh", Renata Micha nhấn mạnh.

Theo báo cáo, mọi người đang không tiêu thụ lượng thực phẩm tăng cường sức khỏe như trái cây và rau quả được khuyến nghị. Không có gì ngạc nhiên khi các nước thu nhập thấp có mức tiêu thụ các loại thực phẩm này thấp nhất. Các quốc gia có thu nhập cao hơn tiêu thụ nhiều thực phẩm có hại cho sức khỏe nhất như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và đồ uống có đường và có tỷ lệ người thừa cân cao nhất.

Báo cáo cho biết: “Thực phẩm có nguồn gốc động vật thường có ảnh hưởng đến môi trường trên mỗi sản phẩm cao hơn so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật . Ngoài việc phá vỡ hệ thống lương thực và y tế, đại dịch Covid-19 đã đẩy thêm 155 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực".

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: béo phì