Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gạo ngon nhất thế giới ST25 trước nguy cơ mất thương hiệu tại thị trường quốc tế
23/04/2021 12:05
(HanoiTV) - Gạo ngon nhất thế giới ST25 của ông Hồ Quang Cua đang có nguy cơ mất thương hiệu tại Mỹ do đã có 5 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký và đang chờ bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm này.

Theo báo Tuổi trẻ, 5 doanh nghiệp tại Mỹ đang chờ được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam. Trong khi đó, St25 là giống gạo Việt Nam ngon nhất thế giới năm 2019, do kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và lai tạo. Đến năm 2020, gạo ST25 tiếp tục được đạt giải nhì trong cuộc thi gạo ngon này.

Phía Bộ Công Thương đã tư vấn cho doanh nghiệp ông Hồ Quang Cua để đăng ký thương hiệu ở Mỹ. "Ông Cua cần chứng minh mình là sở hữu của thương hiệu đó, ví dụ là người nghiên cứu, tạo ra giống gạo này, đưa đi thi và có giải gạo ngon nhất thế giới".

ST25 là giống gạo Việt Nam ngon nhất thế giới năm 2019

 Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho hay, nếu thời gian tới doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo này không có động thái kịp thời, khiếu nại với cơ quan cấp đăng ký nhãn hiệu của Mỹ thì có thể thương hiệu gạo này sẽ bị mất. Trường hợp doanh nghiệp Mỹ được cấp chứng nhận thương hiệu ST25 tại thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ dưới mác nhãn hiệu ST25.

Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo, tất cả doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu cần xây dựng chiến lược xuất khẩu bài bản, trong đó có đăng ký bảo hộ sản phẩm sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

PV (Tổng hợp)

Từ khóa: ST25gạo ngonthương hiệu