Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Gắp mảnh gỗ nằm 4 tháng trong đốt sống cổ người bệnh
12/08/2022 17:57
(HanoiTV) - Nhìn mảnh dị vật dài khoảng gần 3 cm được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra khỏi đốt sống cổ của mình ngày 26/7 vừa qua, người bệnh N.V.T (49 tuổi, Nghệ An) không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên.
Mảnh gỗ được gắp ra khỏi đốt sống cổ của người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Cách đây hơn 4 tháng khi đang làm việc thì anh T. bị que gỗ bật vào cổ, vết thương rách khoảng 1,5cm. Lúc tới bệnh viện đa khoa ở huyện thì vết thương đã khô máu nên được khâu 2 mũi. Sau đó, anh tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh chụp chiếu thì nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ. Anh đi khám tai mũi họng, kiểm tra kỹ càng và tiêm phòng uốn ván đầy đủ.

Qua một thời gian thì vết thương cũng không đau. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, nhiều khi cơ thể đau rút ở cột sống cổ, đau lan xuống vai và hai tay, đau họng. Sau đó, anh đi châm cứu nhưng không đỡ và vào một số bệnh viện khám cũng không phát hiện ra bệnh gì. Khi đau họng anh nghi ngờ mình bị u cổ họng nên tới bệnh viện K Tân Triều khám, siêu âm, nội soi và xét nghiệm. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện K Tân Triều nghi mắc lao xương, lao cột sống nên chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và nhập viện.

Anh T. kể lại: “Khi nghe tới việc nghi ngờ mắc lao cột sống, tôi vô cùng lo lắng, sợ hãi. Sau khi nhập viện xong thì bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương chẩn đoán và yêu cầu cần phải phẫu thuật sớm.”

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được các bác sỹ thực hiện các xét nghiệp, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh phá hủy thân đốt sống cổ C4-C5 gây biến dạng hình thái các đốt sống cổ, có nhiều ổ áp xe nhỏ thân đốt sống và lan ra thành sau họng, chẩn đoán trước phẫu thuật nghi lao cột sống C4-C5.

Các bác sỹ dự kiến thực hiện phẫu thuật giải ép tủy, thay đốt sống nhân tạo, đây là ca bệnh tiên lượng khá nặng.

Người bệnh đã được thực hiện phẫu thuật lao cột sống cổ, khi thực hiện phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện và gắp dị vật màu đen dài 2,5-3cm nằm ngang đĩa đệm, chèn ép vào tủy cổ cũng như nạo vét các tổ chức hoại tử xung quanh.

Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, hồi phục rất nhanh, và đã được xuất viện.

Bác sĩ khám lại cho người bệnh sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Đây là trường hợp người bệnh khá đặc biệt do dị vật đã tồn tại trong đốt sống cổ khá lâu nên để chẩn đoán phân biệt giữa lao và tình trạng viêm nhiễm do dị vật là rất khó khăn. Tổn thương do dị vật phá hủy đốt sốt cổ khá nhiều, gây ra chèn ép tủy sống thần kinh, vì vậy phải thực hiện giải ép thần kinh và can thiệp phẫu thuật. Can thiệp phẫu thuật ở vùng cổ rất nguy hiểm bởi xung quanh vùng cổ rất nhiều mạch máu, dây thần kinh, để thực hiện được phẫu thuật khu vực này cần người nhiều kinh nghiệm. Dự kiến lúc đầu thực hiện phẫu thuật giải ép thần kinh và có thể phải thay đốt sống cổ, trường hợp này rất may là trong quá trình phẫu thuật phát hiện ra dị vật đi sát thành động mạch và tĩnh mạch cảnh bên phải, nếu đường đi lệch chỉ một chút cũng sẽ gây tổn thương mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh. Vì vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo, những trường hợp có tổn thương ở đốt sống cổ thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa sớm để kịp thời phát hiện ra tổn thương khi khám đa khoa chưa phát hiện ra.”

Bác sỹ Phan Thanh Tuấn, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương, là bác sỹ điều trị trực tiếp cho người bệnh chia sẻ: “Vị trí của dị vật là ngay trước cột sống cổ đoạn C4, C5 và khối áp xe được hình thành tại vị trí này, sau đó khối áp xe lớn dần và chèn ép ra vùng hầu họng, nên người bệnh có biểu hiện đau rát họng và đau vùng cổ nhiều. Nếu không phẫu thuật kịp thời cho người bệnh, tình trạng viêm, áp xe do dị vật gây ra sẽ tiến triến nhanh hơn, có thể gây thủng và loét thành sau họng đồng thời gây tổn thương xương cột sống cổ nhiều hơn. Từ trường hợp người bệnh này cho thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động là vô cùng quan trọng, có thể chỉ một sai sót nhỏ, thiếu an toàn lao động cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.”

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: gắp dị vậtđốt sống cổdị vật