Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ghé thăm những “địa chỉ đỏ” ở Hà Nội lưu dấu hình ảnh Bác Hồ
19/05/2022 06:23
(HanoiTV) - Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử, cách mạng vô cùng có ý nghĩa với nhân dân Thủ đô và cả nước. Nhiều “địa chỉ đỏ” đã trở thành di sản của Hà Nội, nơi lưu dấu Bác Hồ từng dừng chân, sống và làm việc.

1. Ngôi nhà của gia đình ông Trịnh Văn Bô tại 48 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Di tích nhà 48 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm) - nơi Bác Hồ viết Bản Tuyên ngôn độc lập, nằm giữa khu phố cổ, trung tâm thương mại sầm uất của Hà Nội xưa, nay thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngôi nhà này có hai lối ra vào là 48 phố Hàng Ngang và 35 phố Hàng Cân.

Di tích lịch sử 48 Hàng Ngang (Hà Nội), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Do có vị trí thuận lợi, lại là cơ sở cách mạng từ thời tiền khởi nghĩa, ngôi nhà này đã được Trung ương Đảng chọn làm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu Người từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội tháng 8/1945.

Phía bên trong di tích nhà 48 Hàng Ngang. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc tại ngôi nhà này từ ngày 25/8 đến đầu tháng 9/1945. Tại đây, Người cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định nhiều chủ trương quan trọng về đối nội, đối ngoại trong tình hình mới; về thể chế và thành phần của Chính phủ mới, về tổ chức ngày Lễ Độc lập… Tại một căn phòng ở gác 2 của ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Bản Tuyên ngôn độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2-9-1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

2. Cụm di tích: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, quảng trường Ba Đình

Đến thăm Hà Nội, hầu như không đoàn khách nào bỏ qua cụm di tích nằm liền kề nhau: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, quảng trường Ba Đình. Quảng trường Ba Đình là nơi Bác đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945; Phủ Chủ tịch là nơi Bác làm việc trong thời gian 15 năm (1954-1969), có vườn cây, nhà sàn, ao cá của Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh thể hiện cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Và tại đây, tâm điểm hướng đến của mọi người con nước Việt chính là Lăng Bác, nơi vị cha già dân tộc như vẫn còn sống mãi với thời gian.

Mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt khách đến viếng lăng Bác Hồ trong thời gian mở cửa. (Ảnh: Baonghean)

Đến nay, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành “địa chỉ đỏ” đón tiếp hàng nghìn người dân và du khách thăm viếng mỗi tháng. Tại đây, người dân và du khách vẫn được thấy ngôi nhà sàn Bác ở, ao cá và vườn cây mà hằng ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn sống vẫn tự tay chăm sóc.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Hanoimoi)

3. Ngôi nhà của gia đình cụ bà Nguyễn Thị An tại làng Phú Thượng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An (Ảnh: Baotuoitre).

Đây là nơi dừng chân của Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội ngày 23/8/1945 để chuẩn bị ra mắt quốc dân đồng bào. Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị An vốn là cơ sở cách mạng, từng nuôi dưỡng và bảo vệ nhiều đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Lê Đức Thọ, Hoàng Tùng, Bạch Thành Phong…

Đây là không gian đã đón Bác Hồ dừng chân trước khi về Hà Nội năm 1945. (Ảnh: Thanh Nhâm/tuoitre)

Tại đây, Bác Hồ đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh. Sau đó, gia đình bà Nguyễn Thị An còn vinh dự được đón Bác Hồ về thăm vào năm 1946.

4. Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Vạn Phúc - nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Làng Vạn Phúc (quận Hà Đông) nằm bên dòng sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 10 km không chỉ nổi tiếng về nghề dệt lụa cổ truyền mà còn là một miền quê giàu có về di tích lịch sử, là nơi có truyền thống cách mạng.

Trong những ngày chuẩn bị kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại đây (từ ngày 3 đến 19-12-1946). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946 và cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Chính phủ giải quyết các nhiệm vụ cách mạng quan trọng. Trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng, phát động toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Người soạn thảo.

5. Khu di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội

Khu Di tích K9 trong quần thể dãy núi Ba Vì, ẩn mình trong rừng cây rậm rạp. Trong những năm chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên khu K9 làm việc và nghỉ ngơi (1960-1969).

Khu di tích K9 - Đá Chông. (Ảnh: Dulichvietnam)

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác (1969-1975). Để giữ bí mật, K9 đổi thành K84.

Bác Hồ nghỉ trưa tại Đá Chông tháng 5/1957. (Ảnh: Dulichvietnam)

Khu di tích K9 - Đá Chông là một trong những khu Di tích lịch sử đặc biệt gắn với tên tuổi và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ngày nay, nơi này vừa là điểm đến có tính chất lịch sử vừa là nơi thăm quan cho du khách trong và ngoài nước.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: di tíchlịch sửcách mạngBác HồChủ tịchHồ Chí MinhHà Nộiđịa chỉ đỏlàm việchoạt động