Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4
25/05/2022 09:34
(HanoiTV) - Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Khảo sát thị trường bất động sản tại các quận, huyện của Hà Nội là 7 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông mà đường Vành đai 4 đi qua. Cụ thể, nhà đất khu vực Hoài Đức đã tăng 25-40% trong giai đoạn 2020-2021. Thông tin triển khai tuyến đường Vành đai 4 đã khiến giá đất nhiều nơi của huyện Hoài Đức rao bán tăng 10-20 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm 2021.

Nhiều nhà đầu tư săn lùng đất Vành đai 4 (Ảnh: Anh Tú)

Thị trường nhà đất tại huyện Đan Phượng cũng trở nên sôi động với nhiều thông tin mua bán. Lượng rao bán nhà ở huyện này có sự gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Giá đất khu vực này cũng đã tăng 15-20%/năm. Tại khu vực các trục đường lớn cạnh nút giao của huyện Đan Phượng có giá 60 triệu đồng/m2. Còn giá đắt nhất tại huyện Đan Phượng nằm tại thị trấn Phùng với giá 130-150 triệu đồng/m2. Khu vực đắt thứ hai có giá 130-140 triệu đồng/m2 nằm gần với dự án Vinhomes Wonder Park.

Tại huyện Thanh Oai, một số lô đất được môi giới rao bán, sau khi có thông tin Vành đai 4 đã tăng giá. Bà Lê Thị Thoa, một môi giới nhà đất cho hay, nhiều người dân đang có nhu cầu gom đất rẻ để chờ đường đi qua. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng dừng rao bán để nghe ngóng tình hình. Tuy nhiên, nếu muốn mua vẫn còn nhiều lô đất nhưng mức giá tăng hơn so với trước Tết.

Chị Nguyễn Hiền, một nhà đầu tư cho hay, thời gian này, giá đất tại nhiều khu vực tăng theo ngày. Mới tuần trước, chị hỏi mua lô đất được rao 2,4 tỷ đồng, chị và môi giới đang trong quá trình thương lượng về giá thì mấy hôm sau đã thấy bảo có người mua rồi. Do không còn nguồn hàng khác nên chị trả tới 3 tỷ đồng để lấy lại nhưng chủ mới không bán, dù chưa sang tên. Phần lớn nhà đầu tư không xuống tiền vì lo ngại thanh khoản nhưng vẫn xuất hiện một số nhà đầu tư mạo hiểm lựa chọn bởi giá đất còn quá rẻ.

Huyện Thường Tín, giá đất đắt nhất lên tới 290-300 triệu đồng/m2 quanh khu vực làng nghề Đệm. Điểm xuống của Vành đai 4 ở huyện này đang là điểm trũng về giá với mức 17-30 triệu đồng/m2.

Quận Hà Đông giá đất không còn rẻ, giao dịch cũng khá sôi động. Giá đất tại quận này dao động từ 160-250 triệu đồng/m2.

Còn huyện Sóc Sơn giá đất còn thấp, khu vực xã Minh Trí giá dao động 6-14 triệu đồng/m2. Còn giá điểm xuống khu vực Vành đai 4 có giá 30-33 triệu đồng/m2.

Anh Tạ Minh - một nhà đầu tư khu vực vùng ven Hà Nội cho biết: “Với những quận/huyện đường Vành đai 4 đi qua có Thường Tín, Quốc Oai, Hoài Đức, Sóc Sơn là những điểm trũng về giá mà nhà đầu tư nào muốn “ăn” theo quy hoạch nên chú ý.

Đặc biệt, tại hai khu vực Thường Tín, Sóc Sơn; nhà đầu tư dễ dàng “ăn” gấp đôi, ba lần. Tuy nhiên, ở những khu vực này cần phải xác định đầu tư trung hạn (từ 2-3 năm) và dài hạn thì mới đạt được kỳ vọng”.

Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4-vùng Thủ đô Hà Nội là dự án quan trọng nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo không gian phát triển mới cho Hà Nội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, hiện tượng tăng giá đất, thậm chí "sốt giá" đã xảy ra từ cuối năm 2021. Trong đó, giá đất nền tại một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như ở các vùng ven đô Hà Nội như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (tăng 45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%)… Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, mua đất ăn theo quy hoạch có thể gặp nhiều rủi ro.

Môi giới hét giá tiền tỷ mảnh đất quê (Ảnh: Anh Tú)

Ông Nguyễn Văn Đính, Hội môi giới bất động sản cho rằng, có sự bùng nổ về giá ở một số khu vực khi có thông tin về quy hoạch nhưng mà tất cả những điều đó chỉ mang tính tận dụng, lợi dụng thông tin để đẩy “sóng” thị trường lên và những điều đó không phải là sự thật.

Những nhà đầu tư khi xuống tiền mua BĐS ở những khu vực này trước đó đều muốn có lãi, sản phẩm thanh khoản tốt nhưng cuối cùng không thanh khoản được, tìm cách “cắt lỗ” nên lâm vào tình cảnh khá thê thảm.

Vì thế, khi có thông tin liên quan đến quy hoạch ở những khu vực này sẽ có một số đối tượng lợi dụng để “kích sóng” nhằm tạo “sóng mới” trong khi bản chất là thông tin cũ. Và chỉ có những nhà đầu tư lẻ tẻ, thiếu chuyên nghiệp, chưa bị va vấp bị dính vào.

Còn với thông tin đầu tư thật “ăn theo” việc xây cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo,… bắc qua sông Hồng cũng góp phần làm tăng giá trị BĐS ở những vùng đó lên. Nhưng việc tăng giá này chỉ mang tính nhất thời vì thực tế cho thấy khu vực nào có cầu đi qua sẽ tạo nên hệ thống hành lang, vành đai rồi những vùng đệm, vùng an toàn bảo vệ cầu nên chiếm mất không gian khiến việc kinh doanh, buôn bán không sầm uất, do đó không tạo ra giá trị cho BĐS.

Để ngăn chặn cơn “sốt đất”, hồi tháng 3 Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Đến nay, cơ bản các địa phương đã thực hiện việc đăng tải thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện hoặc đăng tải với số lượng rất hạn chế.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, khi xác định "đón sóng" hạ tầng, nhà đầu tư cần chú trọng tính chuẩn xác của thông tin, xác định là đầu tư dài hạn và không phải dự án nào cũng đúng tiến độ. Nếu không nắm được thông tin, người dân, nhà đầu tư không nên chạy theo “cơn sốt” mà đổ xô đi đầu cơ, trữ đất, dễ chịu rủi ro lớn.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: sốt đấtvành đai 4đất ven đô