Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giá vé máy bay tăng cao kỷ lục ở một số quốc gia
09/06/2022 09:09
(HanoiTV) - Nguyên nhân giá vé máy bay tăng cao được cho là do giá nhiên liệu tăng và nhu cầu tìm kiếm doanh thu của các hãng hàng không và được cho là cao nhất trong nhiều thập kỷ qua ở một số quốc gia.

Thế giới đã bước vào mùa hè cũng là mùa du lịch cao điểm. Nhu cầu di chuyển bằng đường không tăng cao, nhưng du khách toàn cầu lại đang phải đối mặt với tình trạng giá vé máy bay rất cao, thậm chí là cao nhất trong nhiều thập kỷ qua ở một số quốc gia.

Giá vé máy bay toàn cầu được công bố tăng hơn 50% so với năm ngoái.

Theo Forbes, giá vé máy bay toàn cầu được công bố tăng hơn 50% so với năm ngoái. Tại Mỹ, giá vé máy bay năm nay tăng 33% so với năm ngoái, mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 1980.

Theo Viện Kinh tế Mastercard, so với năm 2019, giá vé máy bay từ Singapore trung bình cao hơn 27% trong tháng 4 năm nay, trong khi các chuyến bay từ Australia cao hơn 20%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giá vé máy bay tăng cao. Trước hết là do giá nhiên liệu tăng. Theo Bloomberg, nhiên liệu hiện chiếm tới 38% chi phí của một hãng hàng không tầm trung, con số này đối với một số hãng hàng không giá rẻ có thể lên tới 50%.

Một nguyên nhân khác là việc thiếu hụt nhân lực diễn ra trong toàn ngành hàng không. Như ở châu Âu, các sân bay lớn đã phải đối mặt với tình trạng hoãn và hủy chuyến liên tục sau khi không tuyển được nhân viên phù hợp. Điều này làm gián đoạn lịch trình của các hãng hàng không và tăng thêm chi phí.

Một yếu tố khác quan trọng không kém là nhu cầu tìm kiếm doanh thu của các hãng hàng không. Theo Bloomberg, các hãng hàng không trên toàn cầu đã thiệt hại hơn 200 tỷ USD trong ba năm qua do COVID-19.

Ông Paul Griffiths - Giám đốc điều hành Sân bay Dubai: "Khi giá cả mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn thì hiển nhiên là các hãng hàng không muốn có lợi nhuận sẽ phải chuyển một phần chi phí cho khách hàng. Hàng không là một ngành quốc tế có tính cạnh tranh cao, nên một số hãng sẽ chọn việc giành thị phần và không chuyển tất cả chi phí sang cho hành khách. Nhưng các hãng khác sẽ cần khôi phục lợi nhuận về mức trước đại dịch và phải tăng giá vé".

Các chuyên gia nhận định, mặc dù giá vé máy bay cao nhưng nhu cầu vẫn tăng mạnh. Theo Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế Willie Walsh, một số người tiêu dùng đang dùng chi phí cho các chuyến đi không thực hiện được ở thời gian trước cho các chuyến đi năm nay. 

TN

Từ khóa: Giá vé máy bay tăng caové máy bay tăng toàn cầugiá vé máy bay tăng