Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giảm đau lưng nếu chăm con đúng tư thế
22/07/2021 18:03
(HanoiTV) - Nhiều ông bố bà mẹ kêu than đau lưng sau một ngày mệt nhoài chăm sóc và vui đùa với đứa trẻ hiếu động, nếu biết những lưu ý sau đây bạn có thể né tránh được những con đau lưng nhức mỏi khi chăm sóc trẻ

Đau lưng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người đi khám và may mắn thay nó có thể ngăn ngừa được. Ví dụ: nếu bạn là cha mẹ, có nhiều tình huống cụ thể có thể khiến bạn bị đau lưng. Và nếu bạn biết chúng là gì, bạn có thể cố gắng tránh chúng, hoặc thay đổi cách bạn làm điều gì đó, chẳng hạn như cách bạn bế con. Làm cha mẹ và đau lưng không nhất thiết phải đi đôi với nhau.

1. Sử dụng địu đỡ em bé đúng cách.

- Nếu bạn đang bế em bé trên một chiếc địu phía trước, hãy kéo chúng lên cao nhất có thể.

- Hãy chắc chắn rằng em bé cũng đang ở rất gần bạn, có nghĩa là bạn nên thắt chặt chiếc địu. Điều này sẽ làm giảm độ căng cho lưng của bạn.

-Khi con bạn bắt đầu nặng khoảng 10kg, hãy chuyển sang đeo chúng trên lưng. Nếu chúng quá nặng, nhưng bạn vẫn tiếp tục đeo chúng ở phía trước của mình, nó có thể gây ra đau lưng dưới.

2. Ngồi thoải mái khi cho con bú.

- Ngồi trên ghế có hỗ trợ tốt cho lưng.

-Thay vì cúi xuống để chạm vào miệng trẻ, hãy đưa miệng của trẻ lên gần bạn. Bạn có thể dùng gối hoặc chăn để nâng đỡ em bé và đưa bé vào gần ngực hơn.

3. Cẩn thận khi nhấc em bé ra khỏi giường.

-Trước khi bạn bắt đầu nâng, hãy kéo trẻ lại gần ngực bạn hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải giang tay ra.

- Đừng cúi xuống thắt lưng để bế em bé của bạn. Thay vào đó, uốn cong ở hông của bạn. Siết chặt các cơ cốt lõi của bạn và dùng chân để nâng em bé lên.

4. Đừng cúi xuống để bế con bạn từ trên sàn nhà.

- Vào tư thế ngồi xổm và siết chặt cơ bụng.

- Đặt em bé càng gần ngực của bạn càng tốt để tránh mở rộng cánh tay của bạn.

- Dùng sức chân để nâng chúng lên.

5. Giúp bạn nâng em bé từ ghế cao dễ dàng hơn.

Khi bạn đặt bé vào hoặc đưa bé ra khỏi ghế cao, hãy tháo khay ra. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải căng thẳng để cố gắng đặt bé vào không gian hẹp giữa khay và lưng ghế. Bạn cũng sẽ không phải nhấc em bé lên và qua khay.

6. Cố gắng không xuề xòa khi sử dụng xe đẩy.

- Giữ thẳng lưng khi đẩy xe đẩy của em bé. Nếu bạn chùng xuống, nó có thể làm căng cơ lưng và gây lệch cột sống.

- Để đưa con bạn vào và đưa chúng ra khỏi xe đẩy, hãy vào tư thế ngồi xổm.

7. Hãy lưu ý về tư thế của bạn khi chơi.

Khi chơi với con, bạn có thể dễ dàng quên rằng mình phải ngồi thẳng lưng để tránh đau lưng. Tuy nhiên, hãy cố gắng lưu ý đến tư thế của bạn, đồng thời giữ đầu và cổ cao hơn vai.

8. Đừng bế con của bạn bằng một bên hông.

- Bạn có thể dễ dàng và thoải mái hơn khi bế con bằng một bên hông. Tuy nhiên, khi bạn chỉ dồn trọng lượng của trẻ vào một bên cơ thể, nó có thể tạo ra sự mất cân bằng và dẫn đến các vấn đề về lưng.

- Đó là lý do tại sao tốt hơn bạn nên ôm con vào ngực và đỡ con bằng cả hai tay.

9. Ngồi bên trong xe khi đặt em bé của bạn vào ghế xe hơi của họ.

- Ghế ô tô rất nặng, vì vậy đừng cố gắng đặt chúng vào ô tô khi em bé đã ngồi trên ghế. Thay vào đó, hãy cố định ghế trước và chỉ sau đó đặt em bé vào trong.

- Đừng đứng ngoài khi bạn đang đặt con vào ghế ô tô. Vì ghế an toàn nhất cho trẻ nằm ở giữa, bạn có thể ngồi xuống một trong những ghế phụ với trẻ trong lòng, sau đó đặt trẻ vào ghế dành cho trẻ nhỏ.

10. Chọn thiết bị cho bé có chiều cao thích hợp.

- Để tránh cúi xuống khi thay tã, hãy chọn bàn thay tã cao hơn thắt lưng của bạn. Để hỗ trợ thêm, bạn có thể kê một chân lên ghế đẩu hoặc ngăn kéo phía dưới.

- Nói chung, nếu bạn lo lắng về sức khỏe lưng của mình, hãy chọn thiết bị trẻ em cao hơn so với mặt đất.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: đau lưngcăng cơbế ẵm trẻ đúng cáchhỗ trợ lưng