Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do sau 3 năm quản thúc tại gia ở Canada
25/09/2021 07:56
(HanoiTV) - Giám đốc điều hành viễn thông Trung Quốc Mạnh Vãn Chu đã được trả tự do vào thứ Sáu (24/9) sau ba năm quản thúc tại gia ở Canada nhờ một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà đã làm ảnh hưởng mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington và Ottawa.
Bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do ngày 24/9 tại Canada. 

Bà Mạnh 49 tuổi, là con gái của Nhậm Chính Phi, tỷ phú sáng lập tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới Huawei - đã được thả trong một phiên tòa ở Vancouver, vài giờ sau khi các công tố viên Hoa Kỳ công bố một thỏa thuận ở New York theo đó các cáo buộc bị đình chỉ và cuối cùng bị hủy bỏ.

Hiện bà được tự do trở lại Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver theo lệnh của chính quyền Hoa Kỳ vào ngày 1/12/2018.

Các quan chức Canada hiện có thể hy vọng sự tự do của bà sẽ dẫn đến việc Trung Quốc thả hai người Canada, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig, những người đã bị bắt và bỏ tù vì tội gián điệp trong những ngày sau khi bà Mạnh bị giam giữ, theo cách mà các nhà phê bình phương Tây gọi là "ngoại giao con tin". "

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới đại sứ quán Trung Quốc tại Canada vì sự hỗ trợ thường xuyên của họ", bà Mạnh trả lời các phóng viên sau phiên điều trần ở Vancouver, "Trong ba năm qua, cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Đó là khoảng thời gian xáo trộn đối với tôi với tư cách là một người mẹ, người vợ và một người điều hành công ty”.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Mạnh Vãn ChuHuawei Technologies