Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giám sát người cách ly tại nhà bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt
26/07/2021 18:41
(HanoiTV) - Việc quản lý, giám sát cách ly tại nhà đối với các ca nghi nhiễm COVID-19 sẽ được triển khai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giúp giảm tải cho công tác phòng chống dịch.

Phần mềm VHD do Viettel Solutions phát triển đã tích hợp chức năng giám sát cách ly. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Việc thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà đã được Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm bằng ứng dụng VietNam Health Declaration (VHD). Đây cũng là giải pháp được Bộ Y tế lựa chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Theo Ông Lưu Thế Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y tế số (Viettel Solutions), đơn vị phát triển ứng dụng, sau giai đoạn thử nghiệm, đơn vị này ghi nhận hệ thống thực hiện tốt việc quản lý lịch khai báo tại nhà của người cách ly và nhắc nhở người cách ly song song với cảnh báo cho cán bộ y tế khi người cách ly không khai báo y tế.

Giải pháp giám sát cách ly tại nhà có hai tùy chọn bắt buộc phải triển khai. Thứ nhất là người dân phải có smartphone, thứ 2 là trên điện thoại di động, khi cài ứng dụng phải có nhận diện khuôn mặt để check in y tế.

Cụ thể, người cách ly tại nhà sẽ được yêu cầu sử dụng smartphone. Khi đến thời điểm nhất định trong ngày, họ sẽ phải thực hiện check in bằng nhận diện khuôn mặt để khai báo y tế. Trong quá trình đó, sẽ có lịch theo dõi để cán bộ y tế hoặc công an phường quản lý và theo dõi việc cách ly tại nhà của người dân. Trên thế giới hiện có Singapore đã triển khai giải pháp tương tự.

Đối với những người cách ly tại nhà nhưng không có smartphone, họ sẽ phải khai báo số điện thoại. Hàng ngày, cán bộ y tế hoặc công an phường sẽ đến nhà để kiểm tra và nhận định xem người cách ly có đang ở tại nhà hay không. Họ sẽ cập nhật tình trạng sức khỏe để cán bộ y tế theo dõi.

Trước mắt, đơn vị phát triển đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM để triển khai giải pháp tại địa phương. Sau đó, giải pháp này sẽ được triển khai trên toàn quốc khi Bộ Y tế chính thức công nhận việc F1 hoặc F0 có thể tự cách ly tại nhà. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Về quy trình xử lý, khi người cách ly ra khỏi khu vực cư trú, lực lượng y tế địa phương và công an phường sẽ xuống để giám sát, xác nhận tình hình. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo trong trường hợp người cách ly ra khỏi nơi cư trú.

Vị trí của người cách ly tại nhà sẽ được giám sát bằng phần mềm VHD. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Thế Anh cũng cho hay, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đã được thành lập trên nền tảng công nghệ thu thập dữ liệu qua các ứng dụng khai báo nhằm phục vụ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quản lý thông tin người cách ly và công tác truy vết ca bệnh.

Việc truy xuất vị trí đối tượng, xem họ di chuyển tới đâu, qua những vùng nào sẽ chỉ được thực hiện khi có yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Đến lúc đó, ngành y tế, viễn thông và thậm chí cả công an sẽ cùng tham gia vào cuộc.

Mong muốn của đơn vị phát triển ứng dụng VHD là muốn tích hợp thiết bị theo dõi cách ly vào phần mềm quản lý khai báo để kết hợp quản lý đối tượng. Đồng thời, có thể quản lý vị trí của đối tượng đang cách ly để có thể gửi cảnh báo kịp thời cho cơ quan y tế. Đây sẽ là giải pháp tốt nhất phục vụ việc giám sát cách ly y tế tại nhà không chỉ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mà trên toàn quốc.

Theo Vietnam+

Từ khóa: