Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Google: Indonesia yêu cầu xóa nội dung và thông tin nhiều nhất
26/10/2021 12:54
(HanoiTV) - Trong báo cáo minh bạch giai đoạn từ tháng 1-6/2021 do Google xuất bản, Indonesia đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều nội dung bị xóa nhất, tiếp đó là Nga và Kazakhstan, Pakistan, Hàn Quốc.
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính bảng.

Công ty công nghệ Google cho biết Indonesia là quốc gia có nhiều nội dung bị xóa và cũng là một trong những quốc gia yêu cầu xóa nhiều nội dung và thông tin nhất.

Các bản ghi gỡ xuống và yêu cầu xóa nội dung này được lấy từ các dịch vụ khác nhau của Google như Google Search và YouTube.

Trong báo cáo minh bạch cho giai đoạn từ tháng 1-6/2021 do Google xuất bản, Indonesia đứng đầu trong danh sách các quốc gia có nhiều nội dung bị xóa nhất, tiếp theo là Nga và Kazakhstan, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Ngoài ra, đối với các yêu cầu xóa nội dung từ chính phủ đối với Google, Indonesia đứng ở vị trí thứ 10. Đứng đầu là Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Brazil, Mỹ, Australia, Việt Nam và Indonesia.

Phó chủ tịch phụ trách Trust & Safety của Google, David Graff cho biết các tòa án và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới thường xuyên yêu cầu Google xóa nội dung và thông tin khỏi các dịch vụ khác nhau.

Google đang xem xét kỹ các xác nhận quyền sở hữu này để xác định xem nội dung là chủ đề của các yêu cầu có vi phạm các yêu cầu pháp lý của quốc gia hay không.

Ông Graff cũng cho biết mặc dù Google coi trọng quyền truy cập thông tin, nhưng cũng đang làm việc để giảm thiểu việc xóa bỏ các nội dung, thông tin bằng cách làm việc để thu hẹp phạm vi yêu cầu của chính phủ và đảm bảo rằng chúng được pháp luật liên quan cho phép.

Ngoài ra, Google còn báo cáo riêng các yêu cầu của các tác nhân cá nhân theo hệ thống xóa nội dung do nhiều chính phủ thiết lập, như Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) ở Mỹ hoặc Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong Liên minh châu Âu (EU).

Khi việc sử dụng các dịch vụ của Google tăng lên đã cho thấy sự gia tăng về số lượng yêu cầu xóa nội dung thông tin như từ lời nói căm thù, nội dung tục tĩu, thông tin sai lệch về y tế, cho đến xâm phạm quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ… từ các chính phủ.

Bên cạnh đó, số lượng nội dung thông tin đã được Google xóa khỏi các dịch vụ trực tuyến cũng tăng lên đáng kể.

Hiện nay, các quốc gia đã ban hành các luật khác nhau để bảo vệ người dùng trực tuyến và phù hợp với các chính sách nền tảng của chính Google và nguyên tắc cộng đồng, giúp đảm bảo mọi người có trải nghiệm tốt khi sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, luật ở một số quốc gia cũng có thể vượt xa những chính sách này một cách đáng kể, ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin về một loạt chủ đề.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Google