Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

“Hà Nội” của diva La Grande Sophie
07/10/2016 15:51
(HanoiTV) - Một chuyến đi diễn tại Hà Nội tình cờ lại trở thành một cuộc khám phá mang đến nhiều bất ngờ cho nghệ sĩ La Grande Sophie. Mối duyên giữa người nghệ sĩ Pháp và Hà Nội cũng bắt đầu từ đó.
Ảnh đại diện các bản audio ca khúc "Hà Nội" của nữ nghệ sĩ La Grande Sophie

Chuyến lưu diễn tại Hà Nội tình cờ lại trở thành một hành trình khám phá mang đến nhiều bất ngờ cho nghệ sĩ La Grande Sophie. Mối duyên giữa người nghệ sĩ Pháp và Hà Nội cũng bắt đầu từ đó.

Tháng 10/2013, danh ca La Grande Sophie có mặt tại Hà Nội để tham gia liên hoan âm nhạc Pháp – Việt Nam. Buổi diễn bị hủy do quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nữ diva đã quyết định dành thời gian khám phá thành phố mà với cô “đó là một thành phố nên thơ, là nơi đan xen giữa truyền thống và hiện đại, là thành phố với những người dân thân thiện và cởi mở”. Đó là cảm nhận mà nữ danh ca người Pháp đã chia sẻ với báo chí Việt Nam khi quay trở lại với thành phố.

Những nơi đã đi qua, những người bạn tại Việt Nam đã trở thành những dấu ấn rất riêng trong lòng người nghệ sĩ Pháp. Để rồi, những điều tưởng chừng rất đơn giản ấy lại trở thành nguồn cảm hứng cho La Grande Sophie sáng tác một ca khúc dành riêng cho Hà Nội.

Mang cái tên bình dị nhưng ẩn chứa nhiều cảm xúc dành cho thành phố, ca khúc “Hà Nội” đã trở thành tác phẩm âm nhạc đầu tiên mà quán quân của Liên hoan Victoria de la Musique (hạng mục “Tài năng mới”) năm 2005 và Giải thưởng Lớn Charles Cros 2009 sáng tác sau nhiều năm cô dừng viết nhạc. Với giai điệu nhẹ nhàng, bài hát kể lại mọi trải nghiệm của người nghệ sĩ tại thành phố này với đầy đủ mọi màu sắc, hương vị, âm thanh. Chia sẻ về sự ra đời ca khúc “Hà Nội” nghệ sĩ La Grande Sophie cho biết: “Trở về sau chuyến đi đầu tiên đến Hà Nội, tôi luôn nhớ về Hà Nội, nhớ những người bạn và con người nơi đây, thấy mình đã quá gắn bó với Hà Nội và thấy cần phải lưu giữ những cảm xúc da diết từ chuyến đi ấy. Tôi đã sáng tác bài hát này để kể lại mọi trải nghiệm của tôi ở đây, với đủ các màu sắc, hương vị, âm thanh, khung cảnh và con người. Hà Nội trong bài hát của tôi là một người bạn mà tôi luôn nhớ đến”. Chỉ với bấy nhiêu chia sẻ thôi, có thể thấy sự gắn bó đến kỳ lạ của La Grande Sophie và Hà Nội. “Hà Nội” là cách mà cô thể hiện tình yêu của mình với những người bạn và mảnh đất này.

Nghe ca khúc “Hà Nội”, khán giả có thể cảm nhận được trọn vẹn dư âm Hà Nội trong lòng tác giả, có thể thấy rõ nữ nghệ sĩ đã dành nhiều tình cảm như thế nào khi sáng tác ca khúc này, và phải chăng bởi thế mà “Hà Nội” cũng đã khiến nhiều khán giả người Việt Nam sống tại Pháp khi nghe bài hát này đã không thể “ngăn lệ tràn mi”. Đó là đối với khán giả Việt, còn với khán giả Pháp thì họ tò mò và muốn đến tận nơi để xem Hà Nội có thật sự như chính tác giả bài hát miêu tả.

Dành nhiều tình cảm với Hà Nội là thế, nên mỗi lần có dịp trở lại Việt Nam biểu diễn, nữ nghệ sĩ quốc tế ấy vẫn muốn ghé thăm Hà Nội, "người bạn" không thể nào quên. 

Ca khúc “Hà Nội” của nghệ sĩ Pháp La Grande Sophie:

Hoàng Yến

Từ khóa: Hà NộiLa Grande Sophie