Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội chuẩn bị hàng hóa thiết yếu đảm bảo ứng phó với dịch bệnh COVID-19
19/07/2021 10:43
(HanoiTV) - Sở Công Thương Hà Nội vừa làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 3 lần so với bình thường. Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khoảng 21.500 tỷ đồng.

Về khối lượng cụ thể, Sở Công Thương cho biết đã dự trữ 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm…

Ngoài ra, Sở Công Thương còn căn cứ mức độ lây lan dịch để có các phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa cụ thể.

Đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, đã chủ động, sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng từ 30% đến 50%, đồng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.

“Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Việc lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, do nhân viên vận chuyển phải trải qua nhiều thủ tục như như xét nghiệm, hay cách ly, chưa kể mỗi địa phương quy định một cách về xét nghiệm, con người, phương tiện vận chuyển… do đó, số lượng phương tiện có nguy cơ thiếu.

Liên quan vấn đề này, Sở Công Thương cũng đề nghị các hệ thống phân phối xây dựng phương án cụ thể về điều tiết hàng hóa trong hệ thống, vận chuyển hàng. Sở Công Thương Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp danh sách nhà sản xuất, các hợp tác xã cho doanh nghiệp phân phối.

Sở Công Thương Hà Nội sẽ thống nhất với Sở Giao thông vận tải và Công an thành phố, bảo đảm các giải pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa được thông suốt.

Đối với việc lưu thông liên tỉnh, Bộ Giao thông vận tải đã có giấy phép luồng xanh, những doanh nghiệp nào cần cấp luồng xanh gửi ngay về Sở để Sở gửi Bộ Giao thông vận tải.

Đối với 2 chợ đầu mối, không chỉ bảo đảm công tác chống dịch, mà cần phải nắm lượng hàng lưu thông qua chợ, đầu mối, nhà cung cấp để chuyển cho các siêu thị, bảo đảm kiểm soát nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố chấp thuận cho phép 132 xe ô tô, xe stec của 20 doanh nghiệp được hoạt động 24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu nhân dân, bình ổn thị trường và tiếp tục trình thành phố cho phép thống nhất phương án chấp thuận cho xe các tỉnh, thành phố và xe của doanh nghiệp lưu thông 24/7 phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã chủ động liên kết với 53 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung vào các khu vực phía Bắc; nắm rõ các doanh nghiệp chủ lực sản xuất hàng công nghiệp, nông sản tại các địa phương để cung cấp cho các đơn vị phân phối của Hà Nội chủ động liên hệ, ký kết nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ một số tỉnh tiêu thụ hàng hóa khó khăn trong tiêu thụ, dư cung do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

(Tổng hợp)

Từ khóa: Hàng hóaHà NộiHàng hóa thiết yếuchống dịch covid19