Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ hội 5 làng Mọc vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
02/06/2021 06:41
(HanoiTV) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đưa hai lễ hội truyền thống của Hà Nội, trong đó có Lễ hội 5 làng Mọc, được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Kẻ Mọc nằm bên bờ sông Tô Lịch, ở phía Tây Nam của thành Đại La xưa, Thăng Long – Hà Nội ngày nay. Cả vùng Kẻ Mọc gồm 5 làng là: Giáp Nhất, Quan Nhân, Chính Kinh, Cự Lộc và Phùng Khoang, nay thuộc 2 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.

Lễ hội làng Quan Nhân - một trong 5 làng Mọc vừa được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia.

Hội 5 làng Mọc được tổ chức trọng thể vào ngày 11/2, nhằm rước các Thánh du xuân và thưởng lãm cảnh quan 5 làng và cầu cho quốc thái dân an…Hàng năm tổ chức hội lệ, 5 năm tổ chức đại đám 1 lần. Xa xưa lễ hội tổ chức kéo dài cả tháng, nay chỉ gói gọn trong 6 ngày, do phường Nhân Chính đảm nhiệm là chủ yếu. Nét tiêu biểu của hội 5 làng Mọc là múa rồng – thể hiện lòng biết ơn với người con kẻ Mọc đã sáng tạo ra con vật này để giúp quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh.

Lễ hội 5 làng Mọc thường được tổ chức ở Đình các thôn Mọc. Mỗi đình thờ mỗi vị thánh riêng của làng mình. Đình Phùng Khoang là nơi thờ Đoàn Thượng, một danh tướng thời Lý. Đình Cự Chính là nơi thờ Lã Liệu, một vị tướng của vua Hùng có công dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, chống giặc ngoại xâm.

 Đình Quan Nhân được gắn với truyền thuyết Hùng Lãng, người Châu Ái (Thanh Hoá). Ông vốn làm huyện trưởng Vũ Tiên (Thái Bình) và kết hôn với Trương Mỵ Nương, người Quan Nhân.

Đình Giáp Nhất thờ Phùng Luông, cháu của Bố cái Đại vương Phùng Hưng, người có công trong việc chống quân nhà Đường, giải phóng thành Đại La năm 791.

Không gian lễ hội bắt đầu từ đình làng đăng cai và mở rộng ra ở cả năm làng, cùng các vùng phụ cận. Sau khi hoàn tất một số nghi lễ như: Lễ mở cửa đình, lễ rước nước và lễ mộc dục, lễ y phong (mặc áo Thánh) là chính thức bước vào lễ hội.

Ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định ghi danh nhiều di sản và thêm nhiều Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trong đó, Hà Nội có hai di sản được ghi danh gồm: Lễ hội 5 làng Mọc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; Lễ hội kết chạ Phú Mỹ - Kiều Mai phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm và phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm; Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; Nghề làm nước mắm Phú Quốc, phường Dương Đông, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Lễ “Ét đông” của nhóm Giơ Lâng (Ba Na) huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum; Lễ hội xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; Nghề thêu ren Thanh Hà, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Từ khóa: Lễ hội 5 làng MọcDi sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2021

Tin khác
 • Thi sáng tác logo “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam” góp phần quảng bá văn hóa Huế
 • Ninh Bình: Tăng cường bảo vệ, quản lý Di sản Văn hóa, thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An
 • Việt Nam được vinh dự đứng đầu với 3 điểm trên 100 điểm đến lý tưởng của thế giới
 • Di sản văn hóa Việt Nam cần tiếp tục gìn giữ bảo tồn
 • Tiếp tục dừng tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021
 • Quảng bá thương hiệu quốc gia thông qua cuộc thi nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”
 • Chính thức công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam
 • 70% số người Nhật Bản đã đến Việt Nam đều muốn quay lại
 • Phát động cuộc thi sáng tác clip quảng bá di sản của Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế
 • Đà Nẵng: Đề xuất tổ chức "Giải đua thuyền buồm trên sông Hàn" nhằm quảng bá thu hút khách du lịch
 • Đưa “Trang vàng du lịch Việt Nam” vào hoạt động
 • Thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến
 • Xử lý vi phạm hành chính, ngừng cung cấp dịch đối với các thuê bao quảng cáo, rao vặt sai quy định
 • Khởi động chương trình “Taikan Japan” quảng bá văn hóa Nhật Bản tới người Việt qua kênh Youtube
 • Công ty Netflix gỡ bỏ bộ phim "Pine Gap" có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam