Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hà Nội hướng đến 100% chợ truyền thống không dùng túi nylon
21/11/2022 07:54
Từ nay đến cuối năm 2023, các ngành sản xuất của thành phố Hà Nội hướng đến mục tiêu giảm 3-4% mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu. Đồng thời, các chợ truyền thống không sử dụng túi nylon đạt tỷ lệ 100%.

Bộ Công Thương cho biết, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về chương trình hành động quốc gia trong sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2023 trên địa bàn. Kế hoạch này đặt ra mục tiêu từ nay đến cuối năm 2023, mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất giảm 3-4%, bao gồm các ngành như dệt may, rượu, bia, nước giải khát, thép, nhựa…

Hướng tới đến 2023, các chợ truyền thống không sử dụng túi nylon đạt tỷ lệ 100%

Đồng thời, các chợ truyền thống không sử dụng túi nylon đạt tỷ lệ 100%. Nhận thức về lối sống, tiêu dùng bền vững các địa phương đạt 70%; các khu, cụm công nghiệp đạt 80% và các làng nghề là 50%.

Thành phố đang thực hiện chuyển đổi việc sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường và phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường. Ví dụ như dán nhãn sinh thái tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc lồng ghép nội dung về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong chương trình đào tạo, giảng dạy tại các cấp.

Trong khoảng thời gian này, thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng các phương thức về đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh như liên kết bền vững, sử dụng có hiệu quả nhiên liệu, nguyên vật liệu; giảm thiểu phát sinh chất thải, phát triển nền kinh tế tuần hoàn; kết nối giữa các doanh nghiệp thành phố với mạng lưới chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ quốc tế; tạo điều kiện để các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu nội địa; ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong sản xuất; tạo việc làm ổn định và việc làm “xanh” cho lao động.

Cùng với đó, kế hoạch về chương trình hành động quốc gia trong sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2023 xác định doanh nghiệp và người tiêu dùng đóng vai trò trung tâm. Điều này được thể hiện qua trách nhiệm xã hội của cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từ khâu sản xuất, lưu thông, phân phối, tiêu dùng đến khâu tái sử dụng.

PV/HanoiTV

Từ khóa: Hà Nội hướng đến 100% chợ truyền thống không dùng túi nylonHà nội không sử dụng túi nylon