Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hà Nội: Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại
06/05/2021 07:09
(HanoiTV) - Người dân thủ đô được vận động không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đây là một trong những nội dung chỉ thị về phòng, chống dịch Covid 19 được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành tối 5/5.

Khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm) vắng người qua lại trong đợt dịch đầu tiên trên địa bàn thành phố, tháng 3/2020. (Ảnh: Giang Huy)

Cũng với việc hạn chế đi lại, người dân Hà Nội được yêu cầu phải thực hiện một số quy định bắt buộc như khai báo y tế, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc...

Chỉ thị cũng nhắc lại yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu: các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, karaoke, quán Bar, vũ trường, Game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hẻ, cà phê vỉa hè; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới.

Với việc hiếu, hỷ, thành phố vận động người dân thực hiện theo nếp sống văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị được đề nghị không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin và không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Với phương tiện giao thông, hành khách phải ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang.

Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị rà soát lại các phương án phòng chống dịch, nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị... chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.

Đây là lần thứ tư thành phố khuyến cáo công dân hạn chế đi lại để phòng, chống Covid 19. Lần đầu tiên, người dân được Chủ tịch thành phố kêu gọi "cố gắng ở nhà" vào tháng 3/2020, khi đó thành phố đang trải qua đợt dịch thứ nhất với ca bệnh đầu tiên trên địa bàn là "bệnh nhân 17" ở phố Trúc Bạch. Lần thứ hai người dân thủ đô được vận động hạn chế đi lại vào giữa tháng 8/2020 và lần gần đây nhất vào đầu tháng 2.

Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống đợt dịch Covid 19 thứ tư. Hôm 29/4, thành phố ghi nhận ca bệnh lây nhiễm cộng đồng đầu tiên của đợt dịch thứ tư trên địa bàn, sau 73 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới. Sau 6 ngày, thành phố đã ghi nhận thêm 4 ca ngoài cộng đồng và 14 ca ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh).

(Theo Vnexpress)

Từ khóa: