Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đăng ký xe ở Công an huyện, xã: người dân chỉ mất từ 10 - 15 phút để hoàn thành
21/05/2022 12:29
(HanoiTV) - "Thủ tục quá nhanh gọn và thuận tiện", đó là cảm nhận của phần lớn người dân đến đăng ký cấp biển tại Công an xã trong ngày đầu tiên thực hiện.

Hôm nay (21/5), Hà Nội bắt đầu triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn và các huyện ngoại thành. Quy trình đăng ký xe được thực hiện nhanh gọn, thời gian kể từ khi khai báo tới khi hoàn thành cho mỗi người khoảng 15 phút, sau đó chủ xe sẽ được bấm chọn và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe. 

Việc đăng ký xe máy tại công an xã giúp người dân tránh phải đi lại tới công an cấp huyện. Đồng thời, đăng ký xe máy chia về xã cũng tránh được cảnh đông đúc, chờ đợi.

Công an TP Hà Nội thông tin, đến nay đã hoàn tất tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng công an xã và xây dựng đủ trang thiết bị, máy móc cho lực lượng công an 183 xã khi tiến hành phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô về công an xã thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội. Hiện, 183 xã của các huyện ngoại thành Hà Nội đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ này. Cán bộ của đơn vị đã được tập huấn việc tra cứu, kết nối với hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia trong việc đăng ký phương tiện. Công an huyện cũng đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại và xây dựng trụ sở tiếp dân khang trang, thân thiện. Khu vực làm hồ sơ đều có biểu mẫu in sẵn và có cán bộ ứng trực để sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Quy trình đăng ký xe máy tại công an xã chỉ gói gọn trong khoảng 15 phút thay vì phải chờ đợi lâu như làm ở công an cấp huyện.

Ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện đăng ký xe máy tại công an xã của một số huyện ngoại thành Hà Nội.

Công an xã Vân Nội, huyện Đông Anh hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ làm thủ tục đăng ký xe.
Anh Nguyễn Văn Hiếu (người dân xã Vân Nội) sau khi biết quy định mới đã đến đăng ký cấp mới và đổi biển số xe máy
Chủ xe sau khi nộp thuế trước bạ sẽ đến trụ sở công an xã điền tờ khai, khi đi cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ.
Sau khi người dân khai báo, cảnh sát sẽ cà số khung, số máy của phương tiện.
Sau khi có được số khung, số máy và thông tin của chủ xe, cảnh sát sẽ nhập dữ liệu lên hệ thống.
Anh Nguyễn Văn Hiếu đã rất vui khi chỉ sau 15 phút đã được bấm chọn và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe. 

Theo phân cấp của Công an TP. Hà Nội, Phòng CSGT sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với người nước ngoài tại thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại các quận.

Công an quận đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

Công an các huyện, Công an thị xã Sơn Tây làm đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại huyện, thị xã.

Tại huyện Gia Lâm, anh Phúc là công dân đầu tiên của huyện đến làm thủ tục và được “thụ hưởng” tính tiện ích của chủ trương cải cách hành chính, đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô xe máy, xe máy điện…về cấp huyện, xã, bắt đầu triển khai thực hiện từ 8h sáng nay, 21-5.

“Nhanh thật! Tôi tìm hiểu thông tin từ nhiều ngày trước, và đợi đến hôm nay đến Công an huyện Gia Lâm để làm thủ tục cấp đăng ký xe ô tô. Không chỉ nhanh, mà còn vui nữa. Mình là người ở Gia Lâm, được đăng ký xe ngay tại huyện nhà. Cảm ơn các anh Công an, rất nhiệt tình…”, anh Phúc chia sẻ trên báo ANTĐ.

Anh Trịnh Văn Phúc nhận biển số xe tại Công an huyện Gia Lâm sau đúng 10 phút hoàn tất các thủ tục. Ảnh: ANTĐ

Công an 183 xã, thị trấn đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Vương Ngọc

Từ khóa: