Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ để rà soát tổng thể
19/04/2022 16:42
(HanoiTV) - Thông tin trên được Chánh văn phòng UBND TP Trương Việt Dũng khẳng định tại cuộc họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Thủ đô chiều 19/4.

 Thông tin tại cuộc họp, ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết từ ngày 19-4, UBND TP Hà Nội sẽ tạm dừng việc tiếp tục triển khai bán các căn biệt thự nằm trong tổng số 600 biệt thự cũ đã được triển khai bán từ năm 2009.

"TP Hà Nội sẽ tạm dừng bán các căn biệt thự này để rà soát tổng thể nhằm có báo cáo chi tiết cụ thể tới các cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin kịp thời tới các cơ quan báo chí và dư luận", ông Dũng nói.

Ông Trương Việt Dũng - chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - phát biểu tại cuộc họp báo 

Theo Sở xây dựng Hà Nội, từ năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép thành phố bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước. Tại thời điểm đó, thành phố lập đề án danh mục 970 biệt thự, trong đó 207 biệt thự không được phép bán, 599 biệt thự được phép bán và 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà cho các hộ dân.

Đối với gần 600 biệt thự được phép bán và đang bán dở có hơn 5800 hộ dân đang ở. Trong đó, thành phố đã bán cho 4973 hộ, còn 713 hộ chưa bán, chiếm khoảng 20%. Đó là lý do vừa qua sở xây dựng tiếp tục đề xuất thành phố cho phép bán để thống nhất cách quản lý.

Biệt thự cũ tại Hà Nội (Ảnh minh họa)

Ngoài số biệt thự bán, thành phố hiện đã thành lập Hội đồng thẩm định bao gồm nhiều ngành, cơ quan có liên quan để rà soát và thống kê lại các biệt thự trên địa bàn. Hiện nay, danh mục thống kê sơ bộ có 1216 biệt thự, bao gồm 367 thuộc sở hữu Nhà nước, 372 biệt thự đan xen sở hữu, 117 là sở hữu tư nhân. Các biệt thự này được chia làm 3 nhóm, trong đó có qui định cụ thể  về nguyên tắc bảo tồn theo từng nhóm nhằm đảm bảo tính đồng bộ.

"Hiện nay, các đơn vị liên ngành đang rà soát các qui định để bảo tồn biệt thự. Các nhóm khác nhau thì tiêu chí cải tạo, tôn tạo khác nhau"- ông Mạc Đình Minh – PGĐ Sở xây dựng Hà Nội cho biết.

Thời gian tới, Chương trình 03 của Thành ủy cũng dự kiến chỉnh trang 20 biệt thự  thành phố quản lý và 30 biệt thự TW quản lý. Hiện nay sở xây dựng Hà Nội đang tổ chức rà soát và lên danh mục, sẽ báo cáo thành phố về cơ chế chính sách thực hiện. 

PV/HANOITV

Từ khóa: