Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội triển khai cuộc thi ảnh nghệ thuật về biển, đảo quê hương
15/06/2021 15:12
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa gửi công văn về triển khai thông tin, tuyên truyền cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài Biển, đảo quê hương năm 2021 đến Ban Tuyên giáo quận, huyện, thị ủy; Đảng ủy trực thuộc Thành ủy; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhà báo Hà Nội và các cơ quan báo chí thành phố.
Tác phẩm của tác giả Nguyễn Thành Chung. Ảnh minh họa
Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện.
Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và nước ngoài; tuyên truyền những thành tựu, tôn vinh những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cuộc thi cũng là dịp thiết thực động viên, khuyến khích các nghệ sĩ, những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.
Cuộc thi dành cho tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam. Tác phẩm tham dự cần phản ánh tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; phản ánh không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động, sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biển, đảo; ý thức trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bên cạnh đó, các tác phẩm tham dự có thể phản ánh những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của các địa phương biển sau 35 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; phản ánh hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch biển Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ môi trường biển, hải đảo; bảo tồn hệ sinh thái biển tự nhiên, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh; bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn, phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng biển, đảo; hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển.
Ngoài ra, các tác phẩm có thể ca ngợi những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Ảnh tham gia dự thi được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép, chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính, chụp từ ngày 1-1-2019 đến nay, có thể ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc đen trắng. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn hoặc ảnh bộ tham dự. Tác giả gửi ảnh dự thi trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendaoquehuong.com, từ nay đến hết ngày 30-9.
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị chỉ đạo, tổ chức thông tin, tuyên truyền cuộc thi và triển lãm, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia.

Theo hanoimoi.com.vn

Từ khóa: thi ảnh nghệ thuật về biểnđảo quê hương