Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Xác định đối tượng cầm đầu cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê lớn
26/05/2022 14:45
(HanoiTV) - Qua đấu tranh khai thác và phân loại đối tượng, cơ quan Công an làm rõ, xác định được người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ ở Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên.

Ngày 26/5, liên quan đến đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê liên quan đến gần 300 đối tượng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá, cơ quan Công an đã xác định được các đối tượng cầm đầm, quản lý, điều hành đường dây; trong đó có đối tượng là người nước ngoài.

Qua đấu tranh khai thác và phân loại các đối tượng, cơ quan Công an đã làm rõ và xác định được người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, sinh năm 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Còn Zhang Min (Mẫn), sinh năm 1986, người Trung Quốc là đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam. Đối tượng Zhang Min chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Vũ và Mẫn - hai đối tượng điều hành, quản lý hệ thống cho vay lãi nặng qua app tại Việt Nam. (Ảnh: laodong.vn)

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đối tượng này không có mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… và nhận mức lương 44 triệu đồng/tháng.

Vũ cũng khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, có nhân thân rõ ràng.

Khi nhận tiền vay, người vay sẽ bị cắt lãi ngay lập tức. Nếu người vay không trả được gốc như cam kết sẽ bị nhân lên theo tháng, lãi mẹ đẻ lãi con lên tới 1.500 - 2.190%/năm.

Cũng theo thông tin từ lực lượng chức năng, đường dây này nguy hiểm hơn ở chỗ, nhiều trường hợp khách hàng đã chi trả cả tiền gốc và lãi, tuy nhiên, các đối tượng lại tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản, ép khách phải vay…

Nhóm đối tượng cùng một số tang vật bị thu giữ

Như HanoiTV đã đưa tin, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội phát hiện trên địa bàn và một số tỉnh, thành xuất hiện các đối tượng cho vay lãi nặng qua app (ứng dụng) trên điện thoại và đòi nợ kiểu tín dụng đen.

Cụ thể, khách hàng muốn vay tiền chỉ cần tải app về điện thoại đăng nhập và chụp ảnh Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, đồng thời cho app truy cập vào danh bạ để các đối tượng nắm được số điện thoại của người thân và bạn bè nhằm đòi nợ. Sau khi làm theo hướng dẫn, mỗi khách hàng được vay khoảng 2-30 triệu đồng.

Tiếp đó, khách hàng phải thanh toán tiền gốc trong vòng 3-5 ngày còn tiền lãi sẽ được các đối tượng "cắt" ngay khi giải ngân. Những ai mà không trả nợ đúng hẹn sẽ bị các đối tượng thu "lãi chồng lãi" lên tới hơn 2.000%/năm.

Cùng với đó, nhóm đòi nợ thuê sẽ liên tục nã điện thoại, tin nhắn cho người thân, bạn bè trong danh bạ để đe dọa trả tiền. Một số nạn nhân còn bị gán ghép hình ảnh bôi nhọ, xúc phạm trên mạng xã hội.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ việc.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: Công an thành phố Hà Nộicho vay nặng lãicảnh sát điều tra