Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hà Nội xử lý nghiêm nhà xe tự ý tăng giá cước dịp Quốc khánh
19/08/2022 08:17
(HanoiTV) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự ý tăng giá khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định.

Theo đánh giá của Sở GTVT, dự kiến lượng hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn nhiều lần trong ngày bình thường vì dịp nghỉ lễ 2/9 trùng với ngày thứ bảy và chủ nhật, phần lớn cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ từ 3 đến 4 ngày.

Lượng khách tại các bến xe trên địa bàn thành phố sẽ tăng cao vào trước các ngày nghỉ và ngày kết thúc kỳ nghỉ để trở lại Thủ đô học tập và lao động.

Sở GTVT Hà Nội giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân.

Ảnh minh hoạ.

Các đơn vị đảm bảo chất lượng xe, tăng cường xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu. Đồng thời đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý các vi phạm dịch vụ vận tải xe buýt.

Sở GTVT yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng kiểm tra, đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 như xe phải bố trí nước sát khuẩn tại các vị trí dễ dàng sử dụng, công nhân lái xe, nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng quy định.

Các doanh nghiệp taxi bảo đảm về số lượng, chất lượng phương tiện; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19; niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ lễ 2/9 để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp nghỉ lễ.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự (Công an thành phố), chính quyền địa phương và lực lượng tham gia bảo đảm giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, chỉ dẫn phân luồng, phân làn giao thông, giảm thiểu sự cố ùn tắc giao thông.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: xe kháchquốc khánh 2/9tăng giá cướcvận tải công cộng