Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR code khi mua hàng
10/09/2021 07:34
(HanoiTV) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch và triển khai việc quét mã QR để quản lý thông tin khách mua hàng tại các đơn vị phân phối phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán xây dựng phương án phòng, chống dịch và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện khách hàng là F0.

Các đơn vị phải hướng dẫn khách hàng chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ nhân viên đến làm việc hằng ngày, bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Các đơn vị cần phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra dịch tễ, truy vết khi điểm bán có ca F0.

Đối với các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh...) hiện đại, Hà Nội yêu cầu 100% các điểm bán phải trang bị camera và mã QR. Tổ chức để 100% khách ra-vào các điểm bán hàng quét mã QR khai báo y tế và cập nhật thông tin lên Hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp bị nghẽn mạng, khách không có thiết bị điện tử hoặc không có năng lực sử dụng quét mã QR code thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoặc khai báo trên tờ khai, sau đó cập nhật ngay lên Hệ thống theo quy định.

Đối với các chợ, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ đẩy mạnh, khuyến khích việc thực hiện quét mã QR code đối với khách ra vào chợ.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm bán hàng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trong đó có việc quét mã QR code.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm bán hàng trên địa bàn đảm bảo đầy đủ các điều kiện liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có việc thực hiện quét mã QR code đối với khách đến mua hàng. Hỗ trợ, tạo điều kiện các chợ trên địa bàn về trang bị cơ sở vật chất phòng chống dịch theo quy định. Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Cục quản lý thị trường TP. Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng chống dịch covid 19 trong đó có quét mã QR code tại các điểm bán.

HanoiTV

Từ khóa: quét mã QRtiêu dùng