Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hạ viện Đức bỏ phiếu cho phép chính phủ liên bang có quyền phong tỏa Covid-19
22/04/2021 06:46
(HanoiTV) - Quốc hội Đức, Hạ viện, đã bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi Đạo luật Bảo vệ chống dịch bệnh vào thứ Tư, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ liên bang áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc đối với dịch Covid-19.
Nhiều người tụ tập biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Đức.

Theo trang web của Quốc hội Đức, có 342 người đã bỏ phiếu cho dự luật, trong đó có 250 người phản đối và 64 người bỏ phiếu trắng.

Nếu dự luật được thông qua Thượng viện vào thứ Năm, Chính phủ sẽ được trao quyền để ban hành lệnh phong tỏa "khẩn cấp", điều này sẽ kích hoạt lệnh giới nghiêm hàng đêm ở một số khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao từ 10 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, theo giờ địa phương (CET), với ngoại lệ là mọi người có thể ở bên ngoài đến nửa đêm nếu họ ở ngoài một mình. Dự luật cũng kêu gọi các quy định nghiêm ngặt của các trường học liên quan đến việc học trực tiếp và trực tuyến.

Cho đến nay, 16 bang của Đức đã nắm giữ cán cân quyền lực để tự quyết định các biện pháp Covid-19 của riêng mình. Nhưng chính phủ liên bang đã tìm kiếm một cách tiếp cận thống nhất hơn để chống lại dịch bệnh đang tiếp tục xảy ra trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng chậm hơn mong đợi.

Đã có nhiều chỉ trích trong thời gian đầu cuộc bỏ phiếu với các thành viên của công chúng và phe đối lập chính trị đặt câu hỏi liệu cách tiếp cận liên bang nhất quán đối với cuộc khủng hoảng Covid-19 có tương thích với hiến pháp của Đức hay không.

Hàng trăm người đã biểu tình khắp Berlin hôm thứ Tư chống lại việc cho phép chính phủ liên bang có quyền lực lớn hơn. Theo cảnh sát Berlin, đã có những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát khiến 152 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Nếu dự luật được thượng viện Đức thông qua, những thay đổi có thể có hiệu lực sớm nhất là vào thứ Sáu.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Đại dịch COVID-19bệnh dịch tại Đức