Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng
30/11/2021 20:26
(HanoiTV) - Ngày 30/11, Bộ Y tế thông tin ban đầu về nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp học sinh tại Hà Nội và Bắc Giang sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Về trường hợp tai biến sau tiêm chủng ở học sinh lớp 9 (huyện Thường Tín, Hà Nội), sáng 30/11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đây là tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương, để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

“Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tuy nhiên có thể khẳng định, trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn…”, bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Thông tin về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi tại giao ban lãnh đạo các cơ quan báo chí sáng ngày 30/11, đại diện Bộ Y tế cho biết công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo dõi học sinh sau khi tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh TTXVN)

Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em giúp trẻ tránh mắc bệnh và lan truyền virus, đặc biệt là đối với trẻ mắc bệnh nền (béo phì, hen, đái tháo đường,…); giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội.

Đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng - biện pháp hữu hiệu, căn cơ để Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hầu hết các nước trên thế giới đã có chỉ định tiêm cho vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Tại Mỹ, chỉ sử dụng vaccine Pfizer tiêm chủng cho trẻ em từ 5-17 tuổi. Tại Châu Âu các loại vaccine được chỉ định tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là Pfizer, Moderna.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cấp phép cho vaccine Comirnaty (Công ty Pfizer sản xuất) và chỉ định tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi dựa theo khuyến cáo của WHO và nhà sản xuất. Sử dụng tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày).

Việt Nam sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 9 triệu trẻ từ 12-17 tuổi.

Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer với trẻ 12 – 17 tuổi. Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi ở Việt Nam thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc COVID-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

HanoiTV

Từ khóa: Bộ Y tếtiêm vắc xin cho trẻ emtiêm vaccinevaccine Covid-91vaccine Covid-19tử vong sau tiêm vacccine Covid-19