Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hàn Quốc đổi viện trợ lấy phi hạt nhân hóa
16/08/2022 07:04
(HanoiTV) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 15/08 tuyên bố sẽ đưa ra một gói viện trợ lớn cho Bình Nhưỡng để đổi lấy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol 

Ông Yoon Suk-yeol đã nêu chi tiết lời đề nghị của mình, bao gồm lương thực, năng lượng, nhưng cũng hỗ trợ cho việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như cảng, sân bay và bệnh viện.

"Kế hoạch sẽ cải thiện đáng kể nền kinh tế của Triều Tiên và mức sống của người dân theo từng giai đoạn, nếu Triều Tiên ngừng phát triển chương trình hạt nhân và bắt tay vào một quá trình phi hạt nhân hóa thực sự và thực chất, đánh dấu kỷ niệm chấm dứt chế độ thực dân Nhật Bản vào năm 1945", một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Đối với các chuyên gia trong khu vực, cơ hội để Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị này là rất mong manh, vì Triều Tiên, quốc gia đầu tư một phần lớn GDP vào chương trình vũ khí của mình, từ lâu đã nói rõ rằng nó sẽ không tham gia vào một thỏa thuận như vậy.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ "xóa sổ" các quan chức Hàn Quốc, cáo buộc Seoul đứng sau vụ bùng phát Covid-19 của nước này.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí kỷ lục trong năm nay, bao gồm vụ bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Washington và Seoul đã nhiều lần cảnh báo trong những tháng gần đây rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện một vụ thử hạt nhân khác, đây sẽ là vụ thử hạt nhân thứ bảy trong lịch sử nước này.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: phi hạt nhân hóa