Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Hàn Quốc, Hà Lan khuyến cáo về độ tuổi tiêm vaccine của AstraZeneca
05/02/2021 12:55
(HanoiTV) - Ngày 5/2, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cho biết, một ủy ban cố vấn của bộ này đã khuyến cáo về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca với những người trên 65 tuổi.
Vaccine phòng COVID-19 do công ty dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia độc lập và các quan chức của bộ trên đã đưa ra khuyến cáo sau quá trình thảo luận chuyên sâu để đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine do liên doanh Anh-Thụy Điển phối hợp với Đại học Oxford phát triển.

Theo đó, ủy ban cố vấn cho rằng chỉ nên cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca, với liệu trình đầy đủ gồm 2 mũi tiêm, sau khi hãng cung cấp đầy đủ dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng với người trưởng thành trên 18 tuổi. Ngoài ra, ủy ban cũng cho rằng cần tiếp tục thảo luận trước khi tiêm vaccine này cho những người trên 65 tuổi vì hiện chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả của vaccine với độ tuổi này.

Đánh giá của ủy ban trên là bước thứ 2 trong số 3 bước đánh giá độc lập trước khi Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đưa ra quyết định cấp phép cuối cùng với vaccine của AstraZeneca. Trước đó, ngày 1/2, một ủy ban đánh giá độc lập chỉ gồm các chuyên gia bên ngoài cho rằng vaccine này an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Hàn Quốc dự kiến trong nửa đầu năm 2021 sẽ tiếp nhận số lượng vaccine của AstraZeneca đủ để tiêm cho tối đa 2,2 triệu người từ cơ chế phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng. Ngoài ra, một lô gồm 10 triệu liều vaccine của hãng này cũng sẽ được bàn giao vào cuối tháng 2.

* Cũng liên quan tới vaccine của AstraZeneca, ngày 4/2, Hà Lan trở thành quốc gia tiếp theo tại châu Âu giới hạn sử dụng vaccine này cho những người trong độ tuổi dưới 65. Cụ thể, Hội đồng Y tế Hà Lan thông báo do chức năng của hệ miễn dịch giảm khi độ tuổi cao dần nên hội đồng này nhận định vaccine của AstraZeneca phù hợp hơn với người dưới 65 tuổi.

Vì vậy, những lô vaccine đầu tiên của hãng này khi tới Hà Lan nên được sử dụng cho người già từ 60 đến 65 tuổi. Hội đồng trên cho biết thêm hiệu quả của vaccine với những người trên 55 tuổi vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng vì rất ít người ở độ tuổi này tham gia thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca.

Trước Hà Lan, các quốc gia khác ở châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển... cũng đã giới hạn độ tuổi tiêm vaccine của AstraZeneca dù Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định vaccine này có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Theo TTXVN

Từ khóa: vaccine AstraZenecaDịch Covid-19