Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàn Quốc, Nga thảo luận biện pháp giảm căng thẳng Bán đảo Triều Tiên
27/01/2022 07:08
(HanoiTV) - Hai bên đã trao đổi sâu về tình hình mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả việc Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa, và thảo luận các biện pháp nhằm ngăn tình hình thêm trầm trọng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 26/1, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Nga đã tiến hành điện đàm, trong đó thảo luận về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giữa Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Noh Kyu-duk và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tuần trước ngụ ý rằng sẽ từ bỏ việc hoãn hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa kéo dài nhiều năm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Hai bên đã trao đổi sâu về tình hình mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả việc Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa, và thảo luận các biện pháp nhằm ngăn tình hình thêm trầm trọng."

Đặc phái viên Noh nhấn mạnh sự cần thiết của việc khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Bình Nhưỡng nhằm giải quyết mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi vai trò "mang tính xây dựng" của Nga trong việc xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, Triều Tiên đã xác nhận thực hiện 4 vụ phóng, trong đó có 2 cuộc thử nghiệm mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa siêu vượt âm.

Hôm 20/1 truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triệu tập một phiên họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và chỉ đạo giới chức nước này đánh giá lại mọi biện pháp xây dựng lòng tin với Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim Jong-un cũng chỉ thị các quan chức nước này cân nhắc nối lại những hoạt động đang bị tạm thời đình chỉ.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã tự áp đặt lệnh hoãn thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ cuối năm 2017./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Bán đảo Triều Tiên