Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hàn Quốc: Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo từ sân bay Bình Nhưỡng
17/01/2022 09:52
(HanoiTV) - Quân đội Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng vào thứ Hai (17/1). Đây là vụ thử thứ tư của Triều Tiên trong tháng này.
Đây là vụ thử thứ tư của Triều Tiên trong tháng này.

Chính phủ Nhật Bản cũng báo cáo về vụ phóng, trong đó Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno lên án hành động này là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực.

Trong vòng chưa đầy hai tuần, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử tên lửa khác, tần suất phóng bất thường. Hai trong số đó liên quan đến "tên lửa siêu thanh" đơn lẻ có tốc độ cao và cơ động sau khi phóng, trong khi vụ cuối cùng, vào thứ Sáu, liên quan đến một cặp tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) được phóng từ các toa tàu.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, vụ phóng hôm thứ Hai dường như có sự tham gia của hai chiếc SRBM được bắn về phía đông từ Sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã sử dụng sân bay này để bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 (IRBM) vào năm 2017.

Các vụ phóng mới nhất đã thu hút cả sự lên án và lời kêu gọi đối thoại từ chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và đang thúc đẩy nhiều hơn nữa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đầu tiên lên Bình Nhưỡng vào hôm thứ Tư, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa vào “danh sách đen” một số “cá nhân và thực thể” của Triều Tiên.

Nước này cũng lặp lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng và thuyết phục nước này từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên đã lên tiếng bảo vệ các vụ thử tên lửa là quyền tự vệ có chủ quyền của mình và cáo buộc Mỹ cố tình làm leo thang tình hình bằng các lệnh trừng phạt mới.

Trong một tuyên bố trước các vụ thử tên lửa hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết mặc dù Washington có thể nói về ngoại giao và đối thoại, nhưng các hành động của họ cho thấy họ vẫn thực hiện chính sách "cô lập và bóp nghẹt" Triều Tiên.

HanoiTV

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Triều Tiênbắn tên lửa