Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàng nghìn người tham gia lễ hội té nước ở Lai Châu
11/04/2022 08:43
(HanoiTV) - Trong khuôn khổ lễ hội Then Kin Pang diễn ra tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) - vùng đất tổ người Thái trắng ở Tây Bắc, chiều ngày 10/4, bên dòng suối Nậm Lụm đã diễn ra lễ hội té nước. Lễ hội này được đánh giá là lớn nhất Việt Nam, khi có hàng nghìn người thuộc các dân tộc cùng tham gia.
Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội Then Kin Pang. (Ảnh: TTXVN)

Lễ hội Then Kin Pang được tổ chức định kỳ vào đầu mùa mưa (ngày 10/3 âm lịch hàng năm). Vào dịp này hàng năm, bà con ở Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) lại tổ chức sự kiện để dâng lễ tạ ơn trời đất.

Nghi thức cúng Then tại Lễ hội Then Kin Pang. (Ảnh: zingnews)
Theo truyền thuyết của người Thái trắng ở Lai Châu, vua trời đã phái các thần Then xuống hạ giới đầu thai thành người trần để cứu nhân độ thế. Then cũng là người đại diện cho người dân giao tiếp với các vị thần linh cầu phúc cho dân, ban cho bản Mường một năm mưa thuận gió hoà, vạn vật bình yên.

Lễ hội gồm có phần Lễ và phần Hội, trong đó phần Lễ sẽ tổ chức dâng hương tại nhà Then và khai mạc Lễ hội. Còn phần Hội có rất nhiều các hoạt động phong phú, đa dạng và sôi nổi như: Thi không gian văn hóa dân tộc Thái; thi văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn Lễ hội “Áp hô chiêng” (lễ hội gội đầu); tổ chức múa xòe truyền thống; thi ẩm thực; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian (gồm: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, én cáy, bịt mắt bắt vịt, tó má lẹ, đi cầu kiều, té nước).

Thi đẩy gậy tại Lễ hội Then Kin Pang. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí sôi động, vui tươi, hàng nghìn người là đồng bào các dân tộc địa phương và du khách đã cùng ào xuống dòng Nậm Lụm thả sức té nước vào nhau, với mong muốn mùa màng năm tới sẽ tốt tươi, mọi điều không may sẽ được gột rửa để mang lại những điều may mắn nhất trong năm. Theo quan niệm của người Thái, dòng suối là nơi Then từ trên Trời xuống hạ giới để cứu nhân độ thế.

Đông vui, náo nhiệt nhất chính là phần hội té nước cầu mưa tại suối Nậm Lụm ngay sau lễ cúng. (Ảnh: Zingnews)
Đây cũng là dịp để những đôi trai gái gặp gỡ và thể hiện tình yêu. (Ảnh: Zingnews)
Những năm trước đây, sau lễ hội, nhiều người trong số họ đã thành vợ chồng. (Ảnh: VOV)
Sự kiện này đã mang lại cho nhân dân và du khách thập phương những trải nghiệm vô cùng ấn tượng và lý thú. (Ảnh: phapluat)

Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, lễ hội Then Kin Pang đang ngày càng lan tỏa với du khách gần xa bằng những giá trị văn hóa, tinh thần độc đáo của đồng bào Thái trắng ở khu vực Mường So, Khổng Lào. "Chúng tôi đang nỗ lực bảo tồn, phát huy tốt các giá trị văn hóa, đồng thời xây dựng lễ hội trở thành một điểm đến du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách khi nhắc đến Lai Châu".

Ngày khai hội, từng tốp người đã ào xuống suối Nậm Lụm để hòa mình trong dòng nước mát lành. (Ảnh: VOV)

Theo thống kê của Ban Tổ chức, lễ hội Té nước trong khuôn khổ Lễ hội Then Kin Pang tại huyện Phong Thổ năm nay đã có khoảng hơn 5.000 người là đồng bào các dân tộc Thái, Dao, Mông, Kinh... cùng tham gia. Qua lễ  hội Then Kin Pang nói chung, lễ hội té nước nói riêng, tình đoàn kết các dân tộc càng được thắt chặt.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộité nướcLai Châulớn nhất Việt Namsuối Nậm Lụmngười Thái trắngLễ hội Then Kin PangMường Sohuyện Phong Thổ