Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàng vạn Phật tử đội mưa mừng lễ Phật Đản 2022 ở chùa Tam Chúc
16/05/2022 07:59
(HanoiTV) - Ngày 15/5, hàng vạn Phật tử và du khách thập phương đã đội mưa tới chùa Tam Chúc (Hà Nam) để mừng lễ Phật Đản 2022, Phật lịch 2566.
Để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, ngày 15/5, hơn 2 vạn phật tử, du khách thập phương đã không quản ngại mưa gió, có mặt tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) để mừng lễ Phật Đản 2022.
Chùa Tam Chúc cũng đã huy động 100% xe điện, thuyền và bố trí hơn 1 vạn suất cơm chay miễn phí cho các phật tử. Toàn bộ việc di chuyển vào ngày lễ sẽ được miễn phí. (Ảnh: CAND)
Rất đông phật tử, du khách không ngại mưa gió, đường sá xa xôi đã tới Tam Chúc dự lễ Phật Đản 2022.

Năm nay, tại chùa Tam Chúc, trước khi tổ chức lễ tắm Phật, hàng nghìn người đã cùng nhau hành hương rước xá lợi của thánh Nguyễn Minh Không. Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, lễ hành hương này là tiền đề cho con đường hành hương Bái Đính – Tam Chúc – Hoàng thành Thăng Long (Đền Lý Quốc Sư).

Đoàn rước xá lợi từ nhà khách Thủy đình tới điện Tam thế kéo dài 6km. (Ảnh: CAND)
3 xe hoa nối tiếp nhau bao gồm: xe chở xá lợi Phật, xe chở pháp (mộc kinh) và xe chở tăng (di ảnh) của cụ Nguyễn Minh Không. (Ảnh: Vietnamnet)
Mặc dù buổi lễ diễn ra vào lúc 7h tối nhưng ngay từ 3-4h chiều, rất đông người dân đã có mặt tại khu vực làm lễ. (Ảnh: Vietnamnet)

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng. 

Đến tối ngày 15/5, hàng vạn người đã ngồi dưới trời mưa tại chùa Tam Chúc để mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566. (Ảnh: Danviet)

Thông qua các hoạt động này là dịp để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo đúng phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”. Lễ Phật Đản là dịp Phật tử tỏ lòng thành kính lên Đức Phật, đồng thời nhắc nhở về lối sống đạo đức mà mình tin tưởng, phát nguyện sống theo.

Nghi thức lễ tắm Phật tại Lễ Phật Đản 2022. (Ảnh: Vietnamnet)

Thông điệp Đại lễ Phật Đản năm 2022 là ý thức về đạo đức cá nhân trong xã hội. Thông điệp này đã được Đức Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ đến Tăng Ni, Phật tử. 

 Trời mưa nặng hạt nhưng rất đông Phật tử vẫn nán lại làm lễ đến khi kết thúc. (Ảnh: Danviet)
Lễ Phật Đản là một trong ba đại lễ lớn nhất trong năm của Phật Giáo. Vào dịp này, chùa Tam Chúc tổ chức cầu cho quốc thái dân an, gửi gắm thông điệp hòa bình với thế giới. (Ảnh: Danviet)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: chùa Tam Chúclễ Phật Đản2022Phật lịch 2566đội muađội mưaHà Namtăng niPhật tửdu khách thập phươngrước xá lợilễ tắm Phật