Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hành trình Thiện nguyện “Trở lại Tây Nguyên”
11/05/2021 06:51
(HanoiTV) - Nhằm chia sẻ với những khó khăn cùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vừa qua đoàn Thiện nguyện Đài PT-TH Hà Nội đã phối hợp với CLB Sống để yêu thương Tâm Sen,nhóm Chia sẻ yêu thương, đạo tràng Phật tử Hà Nội, nhóm Từ Tâm Đường, Công ty bánh kẹo Á Châu, các Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã có chuyến hành trình về với vùng đất nghèo khó này.

500 phần quà trị giá gần 200 triệu đồng đã được trao gửi đến đồng bào Chư Sê, Bna – Gia Lai, mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như : gạo,muối I ốt, dầu ăn,đường, bột ngọt, sữa, mỳ tôm, bút, quần áo … Món quà tuy không lớn nhưng thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, một đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta.

Đón nhận những phần quà được gửi trao trong tâm điểm của đại dịch Covid-19 đanbùng phát dữ dội, bà con các dân tộc Gia Lai đều bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới những tấm lòng sẻ chia vì cộng đồng trong những lúc khó khăn, đồng thời mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa để bà con có thêm nguồn nước sạch.

Được biết các xã của Chư Sê đều rất khan hiếm nguồn nước sạch, bà con phải đi xa hàng chục cây số để lấy nước về sinh hoạt. Mấy năm qua nhà nước cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống dẫn nước sạch nhưng cũng chưa thể đáp ứng được đa số nhu cầu của người dân. Với tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm”, Các Hội nhóm Thiện nguyện đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã của Chư Sê kêu gọi những nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng các điểm giếng khoan, từ năm 2020 đến nay đã thực hiện được 4 giếng khoan, mỗi giếng khoan trị giá 40-50 triệu đồng và một hệ thống lọc nước trị giá 200.000.000 đồng. Các giếng khoan đi vào hoạt động đã phần nào giải quyết những khó khăn của bà con về nước sạch, đảm bảo ổn định đời sống dân sinh.

Trước khi trao quà đoàn đã hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế, đồng thời phát khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
Khoảng cách an toàn cũng được ban tổ chức chú trọng ở mỗi địa điểm phát quà, đảm bảo sự giãn cách để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Thay mặt đoàn Thiện nguyện - Thượng tọa Thích Giác Duyên đã trao đến bà con các dân tộc tại Huyện Chư Sê - Gia Lai những phần quà ấm áp sự sẻ chia của cộng đồng, món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Mỗi địa điểm phát quà cách xa hàng chục km với đường đi rất khó khăn, nhưng với tấm lòng gửi trao, đoàn Thiện nguyện đã đến được những xã xa và khó khăn nhất của huyện. Tuy đi lại vất vả là vậy nhưng bà con tập trung đông đủ vì đã được chính quyền xã thông báo.( Những phần quà được tập kết tại Tịnh xá Ngọc Đồng)
Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Đình Đạt- Chủ tịch UBND xã H Bông huyện Chư Sê xúc động bầy tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm, chung tay giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn của các đoàn Thiện nguyện, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Thượng tọa Thích Giác Duyên đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần , cùng với chính quyền xã tuyên truyền đến mọi người dân về xây dựng nếp sống văn minh trong mỗi buôn làng.
Nguồn nước sạch luôn là nỗi trăn trở của chính quyền nơi đây, Hội Thiện nguyện đã cùng với Thượng tọa kêu gọi các mạnh thường quân cùng chung tay góp sức làm những giếng khoan nước sạch cho các xã vùng khó khăn ( Trong ảnh là chuyến khảo sát khoan giếng của chị Nguyễn Thị Thanh Lan- Trưởng đoàn Thiện nguyện Hà Nội và chính quyền xã Kong Htok - Chư Sê- Gia Lai)
Đây là một giếng khoan được thực hiện năm 2020, hiện tại chưa vận hành được bởi nguồn nước không được dồi dào và thiếu chân đế. Ở nơi đây thổ nhưỡng và khí hậu vô cùng khắc nghiệt, những mũi khoan xuống được tầng sâu có nước nhưng chỉ một thời gian sau dòng nước đã cạn kiệt. Chị Nguyễn Thị Thanh Lan chia sẻ: " Điều chúng tôi mong muốn nhất là tiếp tục nhận được sự chung tay của cộng đồng để làm sao trong những năm tới tiếp tục thực hiện được nhiều giếng khoan thế này, bởi nguồn nước sạch với bà con là rất quí " 
Dòng nước sạch mát lành tuôn chảy trong sự hân hoan của người dân nơi đây. Đây là 1 trong 4 giếng khoan mà chương trình đã thực hiện trong 2 năm 2020-2021.
Với khí hậu khắc nghiệt của vùng đất Tây Nguyên nên bà con cũng khó khăn trong phát triển sản xuất. Khoan được nguồn nước nhưng cũng không thể sử dụng nước giếng khoan được ngay. Để đảm bảo nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn cho bà con, Hội Thiện nguyện đã kêu gọi và thực hiện thi công một dàn lọc nước từ giếng khoan đưa lên trị giá 200 triệu đồng. Từ đây nguồn nước sạch đủ cung cấp đến các hộ dân trong buôn làng.
Thượng tọa Thích Giác Duyên cùng đoàn Thiện nguyện đã đến được xã Tung Ke,là xã xa và nghèo nhất của huyện Chư Sê, ở đây gần  như các Hội nhóm Thiện nguyện cũng chưa thể tới được vì đường xa và rất khó đi lại, cuộc sống của người dân ở nơi đây còn rất nhiều khó khăn.
Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm Đường cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình Chung tay vì cộng đồng, nhưng khi đến đây thấy thực sự cảm thông với chính quyền xã, chia sẻ với những khó khăn của bà con và mong muốn mọi người cùng chung tay nhiều hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống, nhất là cho những đứa trẻ"
Những đứa trẻ tại Làn Tung Ke- Chư Sê, Nhiều cháu không biết tiếng Kinh, được biết tỷ lệ học sinh ra lớp chỉ chiếm khoảng 70%. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên các gia đình cũng không chú trọng đến việc học của con em mình.
Đại diện Nhóm Từ Tâm Đường trao gạo và các vật phẩm đến bà con tại xã H Bông Chư Sê
Trao quà tại Làng Chư Ruồi, xã Kong Htok- Chư Sê
Phương tiện di chuyển của cả làng là chiếc xe công nông thô sơ, đây là phương tiện duy nhất để chở bà con đến địa điểm phát quà.
Trong hành trình lan tỏa yêu thương, đoàn đã đến thăm những người già ở làng phong của huyện Chư Sê.  
Trao quà đến các cháu nhỏ tại làng Cờ Phái và  Hvek xã Ayun Chư Sê Gia Lai.
Những nụ cười thân thiện và những cánh tay vẫy chào tạm biệt như lưu luyến mãi. Mong rằng sẽ có nhiều người biết đến vùng đất xa xôi và nghèo khó này để cùng chung tay vun đắp cho một cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn.

Tuyết Mai

Từ khóa: