Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

HĐND TP khóa XVI: Thành phố tiếp tục phân cấp mạnh cho cơ sở
06/07/2022 11:32
(HanoiTV) - Sáng nay (6/7), tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của thành phố.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trình bày báo cáo tại phiên họp.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên điều hành phiên họp.

Các đại biểu cho rằng, 6 tháng qua, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19 và triển khai mạnh mẽ các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều tháng trở lại đây, tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2022. Đặc biệt, bằng sự nỗ lực của hệ thống chính trị thành phố, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, tạo tiền đề mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thành phố trong tương lai gần.

Các đại biểu đề xuất, thành phố cần kiến nghị với Trung ương đối với các vướng mắc, bất cập trong các chính sách (như công tác ứng vốn giải phóng mặt bằng thông qua Quỹ Đầu tư phát triển đất, công tác thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn thành phố...). Nghiên cứu, tiếp tục thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để triển khai các dự án trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh việc áp dụng cơ chế này để thực hiện cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố và công tác đấu giá, đấu thầu chung trên địa bàn thành phố, có như vậy mới khơi thông được nguồn lực cho phát triển.

Về phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, các đại biểu đề nghị UBND thành phố cần đánh giá kỹ hơn việc thực hiện phân cấp gắn với cơ chế phối hợp giữa các ngành của thành phố với nhau, giữa các ngành với các quận, huyện, thị xã của thành phố.

Trong đó, nhiều đại biểu đề cập, cần phân tích làm rõ thêm tồn tại và nguyên nhân liên quan đến công tác bàn giao đối với những hạng mục công việc đã thực hiện đấu thầu, khi phân cấp về cấp huyện thì vẫn còn chậm, muộn trong việc chia tách gói thầu, làm gián đoạn triển khai các nhiệm vụ, để thực hiện điều chỉnh phân cấp trong thời gian tới.

Giải pháp tháo gỡ lĩnh vực này là cần đánh giá thêm về việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính gắn liền với phân cấp, phân quyền từ cấp thành phố đến cấp xã nhằm đề xuất các giải pháp, lộ trình phân cấp, phân quyền để triển khai các thủ tục hành chính phù hợp; nghiên cứu, bổ sung đánh giá, rà soát các bất cập trong việc phân cấp, đặc biệt trong công tác quản lý cây xanh, vỉa hè, lòng đường...

Đối với giải pháp về điều chỉnh phân cấp, các đại biểu đề nghị tiếp tục thực hiện theo nguyên tắc: Cấp nào làm tốt hơn thì giao cho cấp đó thực hiện; từng bước đồng bộ phân cấp đầu tư và quản lý sau đầu tư và đi đôi với phân cấp kinh tế - xã hội là phân cấp nguồn thu nhiệm vụ chi; đặc biệt quan tâm tới nhóm địa phương còn khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, hạ tầng kinh tế còn thấp nhằm phục vụ tốt nhất đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; nhấn mạnh nguyên tắc phân cấp, ủy quyền phải đúng luật, bảo đảm sự ổn định và có lộ trình; đồng thời cần phải phân cấp thủ tục hành chính, chú ý khi phân cấp phải giảm được số lượng thủ tục hành chính cấp thành phố...

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải tiếp thu, giải trình thêm các vấn đề đại biểu quan tâm, thảo luận. Trong đó, nhấn mạnh quan điểm thành phố tiếp tục phân cấp mạnh cho cơ sở; tập trung các giải pháp để đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, quyết liệt trong hành động, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành của thành phố; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, có 45 đại biểu với 87 ý kiến thảo luận tại tổ và 5 ý kiến thảo luận tại hội trường. Các ý kiến đều thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ cho các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2022 và thời gian tiếp theo. Một số nội dung đã được lãnh đạo UBND thành phố giải trình tại kỳ họp. Các đại biểu cũng mong muốn, thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và các nhiệm vụ trọng tâm khác của thành phố.

Video: HĐND TP thảo luận tại Hội trường về kinh tế xã hội 

PV/HANOITV

Từ khóa: HĐND thành phố Hà Nội khóa XVIkỳ họp thứ bảy