Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hé lộ thời điểm thị trường chứng khoán Việt bước sang trang mới
05/07/2022 10:32
(HanoiTV) - Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi trước năm 2025. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc này không phụ thuộc ý chí chủ quan của cơ quan quản lý.

Liệu kế hoạch nâng hạng thị trường năm nay khả thi không khi mà thị trường chứng khoán còn diễn biến phức tạp, chỉ số VN-Index đang loay hoay ở mức 1.200 điểm, chỉ bằng thời điểm năm 2018; dự kiến thời gian nâng hạng là khi nào...?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu lớn đã được đưa vào đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và dự thảo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2025. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng việc nâng hạng thị trường không phụ thuộc ý chí chủ quan của cơ quan quản lý. Thay vào đó, việc đánh giá, phân loại, xếp hạng thị trường do các tổ chức xếp hạng như MSCI hay FTSE thực hiện.

Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan để xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư 2020, đặc biệt là các nội dung về ngành, nghề và điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường công khai, minh bạch về tỉ lệ sở hữu nước ngoài để nhà đầu tư tiếp cận thông tin đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời; nghiên cứu và đưa chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết vào thị trường giao dịch.

Tập trung hoàn thiện, vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới cho TTCK; từ đó có nền tảng hạ tầng để phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên TTCK để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng liên quan...

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư trên TTCK.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Bộ Tài chínhThị trường chứng khoánChứng khoánNâng hạng thị trườngTrung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam