Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hệ thống cống ngầm đồ sộ - Niềm tự hào của Paris
15/09/2022 10:43
(HanoiTV) - Paris là thành phố nổi tiếng với hệ thống cấp thoát nước đồ sộ và có lịch sử từ lâu đời. Nhưng ít ai biết được bên dưới hệ thống cống ngầm của thủ đô nước Pháp này lại có những di sản đô thị độc đáo và ẩn chứa những câu chuyện lịch sử thú vị.
Hệ thống cống ngầm ở Paris. (Ảnh: Sortir à Paris)

Hệ thống cống ngầm ở thủ đô nước Pháp không chỉ giúp cho Paris xử lý tốt các vấn đề cấp thoát nước mà ngày nay còn là một ví dụ nghiên cứu cho các vấn đề xử lý nước thải và chống ngập.

Ngày nay, đi thăm quan hệ thống cống ngầm dưới lòng thành phố Paris đã trở thành hoạt động thu hút khách tham quan trong và ngoài nước Pháp. Không phải là thắng cảnh thiên nhiên nhưng cống ngầm Paris là thành quả một chương trinh quy hoạch thành phố thành công từ thế kỷ thứ 19 mà người Pháp rất tự hào.

Bắt đầu được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 19 nhưng cống ngầm Paris thực sự được tái thiết vào năm 1854, khi dự án tái quy hoạch Paris được Nam tước Haussaman, tỉnh trưởng tỉnh Seine, bao gồm cả thành phố Paris, khởi xướng.

Kỹ sư Eugene Belgrand, người được giao trọng trách tái thiết lại hệ thống cống ngầm Paris để giải quyết vấn đề cấp thoát nước, đã biến hệ thống cống ngầm cũ trở thành một hệ thống mới, đồng bộ với quy hoạch trên mặt đất.

Các tấm poster giới thiệu về lịch sử và đặc điểm của hệ thống cống ngầm được treo trên vách cống. (Ảnh: Nuocphapinfo)

Hơn 2.600 km đường ống cống ngầm dưới lòng thành phố Paris đã được thiết kế song song với những tuyến đường trên mặt đất, giải quyết toàn bộ vấn đề cấp thoát nước cho Paris.

Hệ thống cống ngầm của Paris có thể nói là một trong những thành tựu của nước Pháp trong công cuộc quy hoạch thành phố, quy hoạch một cách đồng bộ giữa hệ thống thoát nước và hệ thống nhà cao tầng ở phía trên.

Bảo tàng tại đường cống ngầm ở gần cây cầu lịch sử Alma và tháp Eiffel. (Ảnh: Nuocphapinfo)

Cùng với tái thiết lại mạng lưới cống, việc hiện đại hóa hệ thống cống cũng được triển khai vào những năm 1860. Chín nhà máy nước thải được xây dựng cùng hệ thống bể lọc để lọc nước trước khi đưa ra sông Seine. Một hệ thống van an toàn hai chiều được lắp đặt ở các cửa cống thông ra sông cho trường hợp khẩn cấp khi mưa bão, vừa tránh nước xả không kiểm soát ra sông Seine, đồng thời cũng tránh ngập cho thành phố khi cần thiết.

Để bảo đảm an toàn cho khách tham quan, ở đây quy định khách phải đi một nhóm, tối thiểu 10 người và tối đa là 25 người. Tuy nhiên, bảo tàng cũng chỉ mở một đoạn ngắn cho khách tham quan.

Cho đến hiện tại, trừ những trận lụt lịch sử do nước sông Seine dâng cao, Paris hầu như không xảy ra tình trạng ngập nước do mưa bão.

Nhờ vào hệ thống cống đã được quy hoạch và thiết lập một cách hợp lý từ hàng trăm năm trước mà hiện nay Paris tránh được những vấn đề liên quan đến thoát nước cũng như ngập lụt. Không những thế, hệ thống cống này còn là niềm tự hào của thủ đô Paris về cấu trúc cũng như về lịch sử.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: bảo tànglịch sửcống ngầmthành phố ParisPháp