Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hiểm họa từ hóa vàng
10/08/2022 16:02
(HanoiTV) - Đốt vàng mã (hóa vàng) đã trở thành tập quán lâu đời của dân tộc ta. Bên cạnh việc ngày càng có nhiều sản phẩm vàng mã phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân, thì những mối hiểm họa từ hóa vàng cũng theo đó mà tăng lên.
Đốt vàng mã trở thành tập tục lâu đời 

Chỉ trong Rằm tháng 7 (Tháng Vu lan - Báo hiếu), không ít những vụ hỏa hoạn đã xảy ra mà xuất phát điểm cũng chỉ từ việc đốt vàng mã.

Gần đây nhất là vụ cháy nhà dân xảy ra tại ngõ 32, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân. Gia chủ đã hóa vàng ngay bên cạnh đống quần áo, nhưng quên đổ tàn lửa đã bén sang các vật liệu khác gây cháy.

Cháy nhà dân xảy ra tại ngõ 32, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Dù các lực lượng chức năng, đặc biệt là cảnh sát PCCC&CHCN đã không ngừng tuyên truyền, tập huấn và khuyến cáo cộng đồng về ý thức PCCC tại các khu dân cư, đặc biệt vào những dịp cúng lễ như Rằm tháng 7, Ông Công - Ông Táo, Tết nguyên đán, Rằm tháng Giêng....thời điểm người dân đốt vàng mã tăng đột biến, song rất đáng tiếc, nhiều vụ hỏa hoạn, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng đã và đang tiếp tục xảy ra.

Vụ cháy xuất phát từ việc đốt vàng mã xảy ra ngày 20.6 vừa qua khiến chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, H.Quốc Oai, Hà Nội) thiệt hại nghiêm trọng

Theo đánh giá của lực lượng PCCC&CHCN sự chủ quan, vô ý thức của người dân là nguyên nhân chính của các vụ việc. Hóa vàng không dập tàn lửa, hay khóa cửa đi ra ngoài sau khi thắp hương thờ cúng...là hành động thường xuyên xảy ra, và cũng từ đó, chỉ cần một cơn gió thảng qua, tàn lửa với hàng trăm độ C sẽ bay đi đâu không ai ngờ tới, việc bắt bén vào những vật liệu dễ cháy xung quanh là điều hoàn toàn có thể.

Khi mà thói quen hóa vàng của người dân còn chưa được hạn chế thì lực lượng PCCC&CHCN khuyến cáo trước đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro....Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, người dân hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy miễn phí 114.

Yến Như

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: vàng mã