Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hiến máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ tạo ra chế phẩm tốt giúp điều trị cho bệnh nhân nặng
10/06/2021 09:27
(HanoiTV) - TS. BS Trần Ngọc Quế - PGĐ Trung tâm Máu Quốc gia khẳng định, việc hiến máu sau tiêm vaccine là an toàn. Người đã tiêm vaccine Covid-19, khả năng cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus rất cao, nên chế phẩm đó rất tốt để điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân Covid-19 nặng cần truyền huyết tương và chế phẩm từ huyết tương.

Những thông tin kêu gọi hiến máu liên tiếp xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, anh Trần Xuân Bách (công tác tại Huyện ủy Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã xuất phát từ nhà đến Viện Huyết học – Truyền máu TW tham gia hiến máu. Quãng đường 280km khiến anh  Bách phải xin nghỉ buổi làm ở cơ quan. Tranh thủ đi từ rất sớm, anh Bách là người đầu tiên hiến máu tại Viện rồi lại có mặt tại nhà vào lúc 11h trưa. Chia sẻ về lần hiến máu thứ 17 của mình, anh phấn khởi nói: “Đây là lần đi hiến máu thật đặc biệt. Mong rằng những giọt máu của tôi sẽ giúp ích được cho người bệnh lúc khan hiếm máu như thế này. Tôi đang kêu gọi các nhóm, bạn bè tiếp tục đi hiến máu tình nguyện”. Trước đó, anh Bách là 1 trong 60 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tiêm vắc xin Nano Covax phòng COVID-19, kết quả sinh kháng thể với nồng độ rất cao. Đây cũng là lý do thôi thúc anh Bách đi hiến máu và mong lượng máu đó có thể được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19.

Anh Trần Xuân Bách đi hiến máu lần thứ 17.

Vào những ngày Hà Nội nắng như đổ lửa, nhiệt độ có thời điểm lên tới hơn 40 độ C, chị Hoàng Hồng Vân ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã quyết định cùng người em gái của mình đến Viện Huyết học- Truyền máu TW để tham gia hiến máu. Hai chị em chị Vân đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trước đó 2 tuần. Đặc thù công việc của chị Vân cũng hay phải vào các bệnh viện nên chị đã tận mắt chứng kiến nỗi khổ của bệnh nhân đang chờ máu, nhất là các bệnh nhi ung thư. Do đó chị Vân  mong muốn giọt máu của mình sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau cho các em. “Dịch bệnh còn có thể kéo dài, nhiều bệnh nhân sẽ không thể duy trì cuộc sống khi ko có nguồn máu hiến. Tại Viện Huyết học -Truyền máu TW mọi quy trình hiến máu đều được làm chuyên nghiệp, tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo 5K. Vì thế tôi rất yên tâm khi hiến máu tại đây”,  chị Vân cho hay.

Chị Hoàng Hồng Vân (phải) cùng em gái đi hiến máu sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Quế -  PGĐ Trung tâm Máu Quốc gia chia sẻ, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều lịch hiến máu bị hoãn, khiến lượng máu dự trữ sụt giảm mạnh. Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW đã có gần 70 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy. Trong khi Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp máu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân. Tuy nhiên đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bởi vẫn còn hàng nghìn người bệnh thiếu máu mãn tính buộc phải trì hoãn truyền chế phẩm máu. Việc trì hoãn cũng không thể kéo dài vì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh.

“Chúng tôi ưu tiên cung cấp máu cho cấp cứu, các bệnh viện trong vùng dịch không có khả năng tiếp nhận và có nhu cầu về máu cao để điều trị... sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ 100% máu và chế phẩm máu tới các BV Bệnh nhiệt đới TW, BV K Tân Triều và 2 tỉnh đang dịch dã hoành hành là Bắc Ninh, Bắc Giang. Sau đó mới đến các bệnh nhân thiếu máu nặng, còn các bệnh nhân có thể trì hoãn được, hoặc mổ phiên chưa cần thiết thì được khuyến cáo các thủ thuật trong dịp này để giảm nhu cầu máu”. TS.BS Quế cho biết thêm.

TS.BS Trần Ngọc Quế hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện.

Áp lực về dự trữ máu càng lớn khi đợt này số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao, ngoài tổn thương phổi, các bệnh nhân này thường có rối loạn đông máu ở các mức độ khác nhau. Nhiều trường hợp cần sử dụng các chế phẩm huyết tương như huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh giàu yếu tố VIII (cryo). Hầu hết các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng đều có bệnh nền hoặc bệnh lý kết hợp khác, do vậy, trong điều trị cần dùng cả tới các chế phẩm máu khác như khối hồng cầu, khối tiểu cầu…

Thời điểm này, tình trạng khan hiếm máu đã khá hơn trước nhờ những tấm lòng hướng về cộng đồng như anh Trần Xuân Bách, chị Hoàng Hồng Vân và rất nhiều tình nguyện viên ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng như: kêu gọi cán bộ, nhân viên của Viện hiến máu, lập nhiều điểm hiến máu cố định, tổ chức các chương trình như “Ruy băng vàng – Hiến máu vì bệnh nhi ung thư, Mùa hè nhân ái – Giữ nhịp đập trái tim”… “Các buổi tổ chức hiến máu luôn được chúng tôi thực hiện theo đúng quy trình đảm bảo theo khuyến cáo, thậm chí cao hơn 1 mức như việc tổ chức quy trình 1 chiều, khai báo y tế qua điện tử, đăng ký hiến máu theo phần mềm, hạn chế tối đa tiếp xúc”. TS.BS Quế khẳng định.

Về vấn đề hiến máu sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, TS.BS Trần Ngọc Quế cho biết: Dịch Covid-19 lây qua đường hô hấp, không lây qua đường máu, do vậy theo khuyến cáo chung của WHO và Hội Truyền máu Quốc tế, sau 1 tuần tiêm vaccine Covid-19 là có thể hiến máu được. Đáng lưu ý với người đã tiêm vaccine Covid-19, khả năng cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus rất cao, nên chế phẩm đó rất tốt để điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân Covid-19 nặng cần truyền huyết tương.

Theo Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, việc hiến máu cũng có thể thực hiện giữa các lần tiêm vaccine liều thứ nhất và liều thứ hai miễn là người nhận đang không gặp phải bất kì một tác dụng phụ nào từ vaccine chẳng hạn như đau cơ, nhức đầu, ớn lạnh hay sốt.

Hoa Mai

Từ khóa: tiêm vắc xin phòng Covid-19hiến máu tình nguyện