Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hiện tượng nóng lên toàn cầu tăng cao, các nhà khoa học kêu gọi hành động
22/03/2016 21:25
(HanoiTV) – Hiện tượng nóng lên toàn cầu có xu hướng tăng nhanh trong năm 2015 và tiếp tục diễn ra trong 2 tháng đầu năm 2016. Theo các chuyên gia, tình trạng này đang ở mức báo động và là hồi chuông để thúc giục các chính trị gia nhanh chóng phê chuẩn hiệp định biến đổi khí hậu vừa được ký kết hồi tháng 12/2015 vừa qua tại Paris.

 

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra với tốc độ “chưa từng có”. Theo tổ chức khí tượng thế giới của LHQ (WMO) , nhiệt độ đo được chưa từng xảy ra.

Hiện tượng tăng cao trong năm ngoái, xảy ra do tình trạng thời tiết El Nino – với nhiệt đổ tại mặt đất và bề mặt biển kỷ lục, mực nước biển tăng cao, lượng băng biển giảm thiểu rõ rệt và sự gia tăng liên tục của các sự kiện thời tiết cực đoan trên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu của WMO đưa ra ngày 21/3, sự nóng lên tiếp tục xảy ra trong 2 tháng đầu tiên của năm 2016, tiếp sau một năm kỷ lục. Giám đốc của WMO, ông Petteri Taalas cho biết: “Tỷ lệ thay đổi đáng báo động hiện nay là do lượng khí thải nhà kính tăng cao chưa từng có”.

Cơ quan Mỹ xác định: tháng 2 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình là 1,21 độ C, trên mức trung bình của thế kỷ 20.

Nhiệt độ tăng cao đặc biệt nghiêm trong trại các vùng khí hậu xa tại phía bắc, nơi biển băng Bắc Cực đang ở mức thấp kỷ lục trong tháng 2 vừa qua.

Đó là một dấu hiệu đặc biệt cần chú ý về sự thay đổi khí hậu. Sự thay đổi chưa từng thấy trước đây.

Bên cạnh đó, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển vượt quá 400/triệu (ppm) trong hai tháng đầu năm nay, theo WMO – nghĩa là tăng 43% so với mức đo được thời điểm năm 1750, thời điểm được coi là bắt đầu của cuộc cách mạng công nghiệp.

Thỏa thuận khí hậu của LHQ đạt được hồi tháng 12 vừa qua tại Paris, bao gồm 195 chính phủ với nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 độ C trên mức của thời kỳ tiền công nghiệp và nỗ lực để giữ mức trung bình trong vòng 1,5 độ C.

Để đáp ứng mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đến 2 độ C, theo các chuyên gia hàm lượng CO2 cần được giới hạn ở mức 450 ppm.

Đến nay chỉ có 3 quốc đảo Thái Bình Dương, là quần đảo Marshall, Fiji và Palau đã ký kết và thực hiện Công ước khí hậu Paris.

Hoàng Yến (theo dw.de)

Từ khóa: nhà khoa họcchuyên giatoàn cầuhiện tượngbiến đổi khí hậukhí quyểnmặt đấtBắc Cựchanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhh