Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hiệu quả từ chương trình khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương
05/03/2021 15:00
(HanoiTV) - Dự án Khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức khai trương từ tháng 9/2020. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, chương trình đã trở thành một hoạt động thường quy tại Bệnh viện.

Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối được 174 điểm cầu; thực hiện hội chẩn liên viện, liên chuyên khoa cho hơn 100 trường hợp bệnh nhân nặng.

Chỉ trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối để hỗ trợ, tư vấn từ xa về chuyên môn cho 8 bệnh viện tuyến dưới, trong đó có những ca bệnh phức tạp.

Từ Trung tâm điều hành tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương (VNCH Telehealth), các bác sĩ kết nối một số điểm cầu để tư vấn, hỗ trợ chẩn đoán và hướng điều trị cho các ca bệnh. Những trường hợp được hội chẩn bao gồm: Ca bệnh nhiễm khuẩn huyết và ca bệnh viêm mô tế bào/Suy đa tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới); Ca bệnh suy thận cấp (Bệnh viện Đa khoa Hải Dương); Ca bệnh suy hô hấp/Theo dõi viêm phổi hoại tử (Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình);…

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương hội chẩn từ xa giúp cứu sống nhiều ca bệnh tại các  BV tuyến dưới

Mới đây, trường hợp của bé gái 8 tháng tuổi (ở Ninh Bình). Trước khi vào viện trẻ đã bị bệnh 12 ngày, sốt cao liên tục, ho, khó thở tăng dần. Trẻ được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình trong tình trạng suy hô hấp, môi tím, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình chẩn đoán cháu bị viêm phổi màng phổi/Theo dõi viêm phổi hoại tử. Tuy đã được xử trí, đặt dẫn lưu màng phổi, thở máy nhưng trẻ vẫn sốt cao liên tục, tình trạng tiến triển chậm.

Tại buổi hội chẩn từ xa ngày 25/2 do PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp chủ trì, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi hội chẩn đồng ý với chẩn đoán và hướng xử trí của Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình; đồng thời nhận định, bệnh nhi này cần mổ bóc tách màng phổi và dẫn lưu ổ áp-xe để giải quyết triệt để ổ nhiễm trùng. Tuy vậy, kỹ thuật mổ nội soi này hiện chưa được triển khai tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình. Sau khi xem xét, đánh giá tình trạng trẻ đáp ứng được tiêu chuẩn vận chuyển an toàn, bệnh nhi đã được chuyển tuyến và thực hiện thành công ca mổ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: “Chương trình này lợi ích đầu tiên là cho người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời dựa trên kiến thức, kỹ năng và thái độ của cả bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên. Thứ hai là mỗi ca bệnh thực sự là buổi học lâm sàng phân tích ca bệnh cụ thể, trong điều kiện cụ thể của tuyến dưới. Điều này giúp cho các bác sĩ tuyến dưới nâng cao được kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và đặc biệt là thái độ xử trí phù hợp với tình trạng bệnh, đồng thời giúp bác sĩ tuyến trên nhận được những phản hồi tích cực từ đồng nghiệp, chia sẻ được những điều kiện khó khăn của tuyến dưới”.

PV

Từ khóa: BV Nhi Trung ươngtelehealthhội chẩn từ xa