Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam
11/08/2022 18:23
(HanoiTV) - Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỉ USD trong năm 2021.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 11/8/2022, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ chứng kiến tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư. Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỉ USD trong năm 2021.

Với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư với Hoa Kỳ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thoả thuận song phương và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về vấn đề này.

Liên quan đến việc Diễn viên Hồng Đăng và Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh được Tây Ban Nha trả hộ chiếu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha trong thời gian tới theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài nước liên quan, sẵn sàng các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

PV/HANOITV

Từ khóa: Hoa Kỳđối tác thương mạiDiễn viên Hồng Đăng và Nhạc sỹ Hồ Hoài AnhTây Ban Nhatrả hộ chiếu