Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hoàn thành tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người 18 tuổi trong quý II/2022
21/05/2022 15:44
(HanoiTV) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu cơ sở tiêm chủng khẩn trương hoàn thành tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi; tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong quí II/2022.

Cung ứng đủ vaccine và bơm kim tiêm 

Theo văn bản mới nhất gửi Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đơn vị này đã phân bổ vaccine COVID-19 cho các tỉnh/thành phố dựa trên kế hoạch của Bộ Y tế.

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine phòng COVID-19 đã được phân bổ, Viện đề nghị các cơ sở tiêm chủng khẩn trương hoàn thành triển khai tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi và tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong quí II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại mũi 4 cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch; và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, đặc biệt chủ động rà soát khu công nghiệp trên địa bàn, ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sẽ cung ứng đủ vaccine và bơm kim tiêm theo nhu cầu cho triển khai tiêm nhắc mũi 4 của các tỉnh thành phố.

Trong quý II/2022, hoàn thành tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Có thể điều phối vaccine Moderna của trẻ em để tiêm cho người lớn

Để đẩy nhanh tiến độ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng vừa có công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna. Theo đó, ngày 18/4 và ngày 6/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 Moderna từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ để tiêm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi. Qua thực tế, hiện nay tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vaccine nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vaccine Moderna. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vaccine được viện trợ, ưu tiên sử dụng trước các vaccine có hạn dùng ngắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị CDC các tỉnh, thành khẩn trương tiếp nhận số vaccine Moderna được phân bổ ngày 6/5 đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ em từ 6-11 tuổi.

Trường hợp không sử dụng hết lọ vaccine Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vaccine Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh để hủy bỏ vaccine do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

B.Phương

Tổng hợp

Từ khóa: tiêm chủng mũi 4tiêm vắc xin mũi 4tiêm vắc xin mũi 3