Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hóc dị vật - Hiểm họa khó lường với trẻ em
04/08/2022 12:05
(HanoiTV) - Dị vật pin cúc áo trong thực quản là tình trạng cấp cứu rất khẩn cấp trong chuyên ngành Tai Mũi Họng, do nó có thể gây biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới tính mạng nếu dị vật nằm quá lâu ở thực quản.

Đêm 26/7/2022, BVĐK Hà Đông tiếp nhận bệnh nhi T.B.N (8 tuổi) nhập viện trong tình trạng nôn ọe nhiều, tăng tiết đờm dãi.

Qua lời kể của gia đình, trước khi vào viện khoảng 1 giờ, trẻ cầm viên pin chơi với em trai, do tranh giành chơi nên bé gái cho viên pin vào miệng giấu, không may viên pin rơi xuống cổ. Khi phát hiện trẻ nôn ọe, gia đình đưa ngay trẻ đến bệnh viện. Tại đây, trẻ được các bác sỹ thăm khám, chỉ định chụp phim X quang cổ và ổ bụng, kết quả có hình ảnh dị vật cản quang là 2 hình tròn đồng tâm ngang mức cổ 6,7.

 

Hình ảnh dị vật pin cúc trên phim chụp X quang cổ. (Ảnh: BVCC)

Qua thăm khám và kinh nghiệm lâm sàng, các bác sỹ khoa Tai Mũi Họng đã xác định dị vật trẻ nuốt phải là Pin cúc áo. Đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Trẻ nhanh chóng được chuyển lên khoa gây mê để tiến hành lấy dị vật. Dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị, các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản ống cứng lấy ra được dị vật là viên pin cúc áo đường kính 2cm, phủ dịch rỉ nâu đen, tại thực quản vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc.

Sau lấy dị vật bệnh nhân được điều trị và được nội soi tiêu hóa ống mềm ngày thứ 2 đánh giá kết quả, tổn thương tại vị trí dị vật nằm còn rất nặng nề.

Hình ảnh dị vật viên pin sau khi gắp ra khỏi thực quản bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận, thăm khám và xử trí thành công hàng chục bệnh nhi bị dị vật ở mũi, họng và đường tiêu hóa.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết: "Dị vật pin cúc áo trong thực quản là tình trạng cấp cứu rất khẩn cấp trong chuyên ngành Tai Mũi Họng do nó có thể gây biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới tính mạng nếu dị vật nằm qua lâu ở thực quản và để lại di chứng nặng nề. Khác với các dị vật vô cơ khác, khi viên pin mắc lại thực quản nó sẽ gây ra một loạt các biến chứng như loét, hoại tử dần dần các lớp của thành thực quản dẫn tới thủng thực quản, tổn thương các mạch máu thực quản hoặc để lại di chứng hẹp thực quản về sau".

Cơ chế gây nên tổn thương nhanh và nặng do pin cúc áo là do khi viên pin nằm lại ở thực quản nó vẫn còn hoạt động, và có hiện tượng kiềm hóa xảy ra ở cực âm dẫn tới bỏng hóa chất kiềm tại thực quản, đồng thời thực quản còn bị tổn thương thêm do nhiễm độc kim loại và các hóa chất khác rò rỉ ra từ viên pin. Mức độ tổn thương thực quản phụ thuộc vào kích thước dị vật, độ mới của của dị vật và thời gian gắp được dị vật. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, thời gian dị vật viên pin lưu lại chỉ từ 30 phút trở lên đã có thể gây ra tổn thương niêm mạc tại vị trí dị vật nằm.

 

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi sau 2 ngày gắp dị vật. (Ảnh: BVCC)

Một trường hợp khác là bệnh nhi B.G.K. (17 tháng tuổi, trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng liên tục.

Theo người nhà kể, sau khi vô tình nuốt dây chuyền bạc, bệnh nhi kêu đau họng, được người nhà kiểm tra nhưng không thấy dị vật. Sau đó, bệnh nhi kêu đau bụng và do không tìm thấy dây chuyền đeo trên người, nghi bệnh nhi đã nuốt phải sợi dây chuyền nên người nhà đưa vào viện thăm khám.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã cho bệnh nhi chụp X-quang và phát hiện dị vật là sợi dây chuyền trong dạ dày.

Sau khi có kết quả X-quang, bệnh nhi được tiến hành gây mê và nội soi gắp dị vật trong dạ dày. Sau gần 10 phút, các bác sĩ đã gắp thành công sợi dây chuyền bạc trong dạ dày bệnh nhi ra ngoài. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Trung tâm.

Dị vật là sợi dây chuyền được gắp ra thành công. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, may mắn là đoạn dây chuyền có móc khóa khá to nên đã mắc lại ở hành tá tràng, còn đoạn dây chuyền đã lọt xuống ruột non, vì vậy các bác sĩ đã dễ dàng gắp ra được. Nếu dị vật trôi vào ruột, có thể gây tắc ruột, áp xe, thủng ruột rất nguy hiểm.

Các bác sĩ cảnh báo việc hóc dị vật ở trẻ em rất nguy hiểm, đăc biệt nếu nuốt phải viên pin. Trẻ em rất hiếu động, do đó, trong sinh hoạt hàng ngày các bậc phụ huynh, các cô giáo, nhân viên bảo mẫu phải hết sức lưu ý, kiểm soát thật tốt không để trẻ cầm chơi, ngậm các viên pin cúc hay các thiết bị điện tử có sử dụng pin, hoặc các vật nhỏ trẻ có thể cho vào miệng. Khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật cần nhanh chóng đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng gần nhất để được xử trí sớm nhất có thể, tránh các di chứng đáng tiếc về sau./.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: hóc dị vậtcấp cứu hóc dị vậtpin cúc áo