Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Học sinh lớp 9 của Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế ở Việt Nam
12/05/2022 16:34
(HanoiTV) - Chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió lành gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, bức thư đầy xúc động của cậu học sinh lớp 9, Nguyễn Bình Nguyên, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội, đã xuất sắc giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam.
Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. (Ảnh: BTC)

Là cuộc thi do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay có chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, đây là lần thứ 34, cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam, do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Vượt qua gần 1 triệu bài thi, bức thư của Nguyễn Bình Nguyên đã giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022.

Tâm sự với tờ VnExpress, Bình Nguyên cho biết em phải mất một tháng để hoàn thành bản thảo đầu tiên, hơn 1.300 chữ. Sau khi được cô giáo góp ý, em chỉnh sửa và rút ngắn còn khoảng 1.000 chữ. Mong muốn của Nguyên là gửi gắm thông điệp: “mỗi người đều có khả năng, trách nhiệm để ngăn biến đổi khí hậu".

Nhận xét về cậu học trò lớp 9, cô Phạm Thị Hương Giang, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: "Nguyên ở trường khá nổi tiếng với niềm đam mê văn chương. Em hơi nhút nhát, diễn đạt bằng lời nói không giỏi nhưng có thể bộc lộ được suy nghĩ, khả năng của mình khi viết".

Bức thư của Bình Nguyên đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế. 

Một trích đoạn trong bức thư tham dự cuộc thi của em Nguyễn Bình Nguyên:

“Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực. Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thuỷ điện, tận dụng triệt để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi. Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông – một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại phải không?

Trái đất đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu... mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài. Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.”

Ngọc Huyền

(Tổng hợp)

Từ khóa: Nguyễn Bình Nguyêncuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51trường THCS Nguyễn Tri Phương