Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, đâu là nguyên nhân?
03/05/2021 17:11
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), trong phần lớn các trường hợp, là do "môi trường ngủ nguy hiểm".
Ảnh minh họa

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) được định nghĩa là " cái chết không rõ nguyên nhân của một đứa trẻ dưới 1 tuổi, dường như xảy ra trong khi ngủ, mà vẫn không giải thích được sau khi điều tra tử thi bao gồm khám nghiệm tử thi hoàn chỉnh và xem xét toàn diện về hoàn cảnh tử vong và tiền sử lâm sàng ”.

Mỗi năm ở Pháp, khoảng 400 trẻ sơ sinh (thường dưới 6 tháng tuổi) là nạn nhân của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - đây còn được gọi là "trẻ sơ sinh chết bất đắc kỳ tử " (MIN).

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là một hiện tượng được các nhà khoa học ngày càng hiểu rõ hơn: hiện nay chúng ta biết rằng môi trường ngủ không an toàn là một yếu tố nguy cơ chính.

Gối, đệm, chăn, đệm giường ... Không cho trẻ trước 18 tháng tuổi

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã xem xét nguyên nhân của Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) . Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nghiên cứu 12.000 trường hợp SIDS xảy ra ở Mỹ từ năm 2011 đến năm 2017: Đầu tiên, họ phát hiện ra rằng 31% trường hợp tử vong là do ngạt thở (hoặc " có thể mắc nghẹn ") của trẻ. Môi trường ngủ không an toàn có liên quan đến khoảng 72% trường hợp.

“Môi trường ngủ nguy hiểm” đối với em bé là gì? Các nhà khoa học đặc biệt lưu ý "giường mềm", liên quan đến khoảng 75% các trường hợp ngạt thở. Xin nhắc lại, trong những tháng đầu đời, em bé cần có một tấm đệm khá chắc chắn (mật độ từ 21 đến 23 kg / m3 đối với đệm mút tổng hợp) để ngăn ngừa SIDS.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng chỉ ra rằng nên tránh những đồ chơi ôm ấp, gối, đệm, chăn, đệm giường ... trước khi trẻ 18-20 tháng tuổi trung bình. Cuối cùng, như Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ nhắc nhở, em bé bắt buộc phải nằm ngửa .

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: đột tử