Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên
27/05/2022 06:47
(HanoiTV) - Ngày 26/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Mỹ kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Theo yêu cầu của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được kêu gọi bỏ phiếu vào ngày 26/5 về một nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên , bất chấp sự phủ quyết của Trung Quốc và Nga.

Đối mặt với hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 1, trong đó có tên lửa xuyên lục địa lớn nhất được bắn vào hôm 23/5, Washington đã đưa ra một dự thảo nghị quyết, trong đó đáng chú ý là việc giảm nhập khẩu dầu của Bình Nhưỡng.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, một nghị quyết năm 2017 của Hội đồng Bảo an, được nhất trí thông qua vào thời điểm đó, kêu gọi các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên trong trường hợp phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và Washington có ý định thực thi điều khoản này.

Washington gần đây cảnh báo về một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên sắp xảy ra.

Theo một nhà ngoại giao, nếu vụ thử này được thực hiện, có thể Bắc Kinh và Matxcơva sẽ không sử dụng quyền phủ quyết của mình trong Hội đồng Bảo an và chấp nhận các biện pháp trừng phạt mới. Dự thảo văn bản của Mỹ có kế hoạch giảm từ 4 đến 3 triệu thùng (525.000 tấn xuống 393.750 tấn) lượng dầu thô mà Triều Tiên sẽ được phép nhập khẩu mỗi năm. Nhập khẩu dầu tinh luyện, giới hạn 500.000 thùng mỗi năm, sẽ chỉ còn 375.000 thùng (hay 46.875 tấn). Văn bản cũng sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản và đồng hồ, cũng như bất kỳ hoạt động bán hoặc chuyển thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá cho Bình Nhưỡng.

Dự thảo cũng sẽ ngăn chặn việc cung cấp cho Triều Tiên các phương tiện thông tin và liên lạc, nhằm chống lại các hoạt động mạng do Bình Nhưỡng phát triển trong những năm gần đây để lách các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân, đặc biệt là vào năm 2017 bằng một loạt ba biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề, được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua. Kể từ đó, Hội đồng này chưa bao giờ thành công trong việc lấy lại sự thống nhất về vấn đề này. Trung Quốc và Nga thậm chí đã tiến xa tới mức đưa ra một dự thảo nghị quyết nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng trên cơ sở nhân đạo. Theo các nhà ngoại giao, nếu Triều Tiên đã phát triển vũ khí đạn đạo và có nhiều bom hạt nhân, nước này vẫn chưa thành công trong việc kết hợp hai công nghệ này. Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm thứ 26/5 diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden rời khu vực, đến châu Á để tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với Seoul và Tokyo trước mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Theo Le Point

Từ khóa: Triều Tiên