Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19
14/05/2021 16:19
(HanoiTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội đồng trị sự giáo Hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn gửi các Ban, Viện Trung Ương, Ban Trị sự GHPG VN các tỉnh thành phố, Tăng Ni các chùa , cơ sở thờ tự trong cả nước đề cao tinh thần cảnh giác và phối hợp tốt để phòng chống dịch bệnh.

Công văn nêu rõ: Thực hiện công văn số 1988/ BNV-TGCP ngày 7/5/2021 của Bộ Nội vụ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam yêu cầu các Tăng , Ni , Phật tử các chùa, cơ sở thờ tự thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh thành phố trong phòng chống Covid-19.

Đối với các tỉnh , Thành phố đã có các ca dương tính với Covid-19, hoặc nguy cơ cao trong cộng đồng, yêu cầu các chùa thực hiện nghiêm qui định phòng chống dịch, tạm dừng mọi hoạt động , sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới. Thực hiện nghiêm túc khuyến caaso 5K của Bộ y tế: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế, tiêm vaccine phòng dịch.

Công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản PL 2565, An cư kết hạ và Đại hôi Đại biểu Phật giáo cấp huyện (2021-2026) của các địa phương đều phải căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh và thực hiện theo qui định, hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Trụ trì các chùa, cơ sở thờ tự chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc không để xảy ra các tình trạng tập trung đông người. Trụ trì các chùa sẽ chịu trách nhiệm trước Giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Thực hiện khai báo y tế, tự cách ky và theo dõi nếu đi qua vùng dịch. Kêu gọi người dân tự giác khai báo y tế. Phát giác tố giác người nhập cảnh trái phép để chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện công văn của GHPG Việt Nam, tất cả các chùa và cơ sở thờ tự đã thực hiện nghiêm chỉ lệnh trong tình hình mới, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và tiến tới kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Tất cả các chùa , nơi thờ tự đều đã đồng loạt đóng cửa, đồng thời những khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19  của Bộ y tế , khẩu trang, nước sát  khuẩn được đặt ở những vị trí thuận tiện để mọi người dân và các Tăng Ni , Phật tử được biết.
Nhìn chungg các chùa và các cơ sở thờ tự đã thực hiện nghiêm túc việc tự giãn cách để phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. (Trong ảnh là khung cảnh yên tĩnh, vắng lặng của chùa Quán Sứ- Hà Nội).
Chùa Trấn Quốc cũng yên ắng, tĩnh lặng trong đại dịch.
Ngoài cổng các chùa đều dán Thông báo về việc tạm dừng các hoạt động tôn giáo để phòng chống dịch Covid-19.
Chùa Hương- ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất cũng tạm thời đóng cửa theo đúng chỉ đạo TWGHPG Việt Nam, của Thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương để phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đại đức Thích Đạo Trụ- Trụ trì chùa Thiên Trù- Chùa Hương chia sẻ: " Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, nhà chùa cùng các Phật tử và nhân dân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cộng đồng, nhà chùa đã hạn chế du khách trước khi có chỉ thị và công văn của các cấp chính quyền, đó là biện pháp để tránh dịch không lây lan diện rộng".
Nhà chùa cũng bố trí các cây sát khuẩn tự động trước sân Thiên Trù để mọi người luôn có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng, thực hiện nghiêm chỉ lệnh 5K của Bộ y tế về công tác phòng chống dịch bệnh.
Suối Yến vắng lặng trong thời điểm này.
Chỉ có các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. 

Tuyết Mai

Từ khóa: