Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022
26/03/2022 00:07
(HanoiTV) - Triển khai Kế hoạch công tác của Bộ Ngoại giao với các địa phương năm 2022, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, chiều ngày 25/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Anh Sơn)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của Nhà nước và nhân dân hai nước. Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát huy hiệu quả, thực chất; tin cậy chính trị không ngừng được củng cố với những thành quả thực chất trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là “những người bạn thật sự của nhau”.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua. Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các tỉnh/thành phố kết nối với các đối tác quốc tế; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn sau Hội nghị, nhiều địa phương và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác phù hợp, nhiều ý tưởng hợp tác sẽ được hoàn thiện để đưa vào triển khai thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu. (Ảnh: Anh Sơn)

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định, Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ cùng nỗ lực lấp đầy những khoảng trống của 2 năm vừa qua do đại dịch Covid-19 và gây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn nữa.

Đại sứ chia sẻ ý nghĩa của năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với nhiều sự kiện được tổ chức đa dạng về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cùng trao đổi về phương hướng phát triển mới cho giai đoạn tiếp theo. Thay mặt Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và các địa phương Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc trong phòng chống dịch bệnh và giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Đánh giá cao những thành tích của Việt Nam trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, chứng minh Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, Đại sứ chỉ ra những lợi thế của Việt Nam với nguồn nhân lực dồi dào, mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp. Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội này và nỗ lực nhiều hơn để nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư công nghệ cao thân thiện với môi trường. Đại sứ chia sẻ kiến nghị chung của các doanh nghiệp Hàn Quốc về việc Chính phủ và các địa phương Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp phụ trợ.

Đại sứ tin tưởng việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc vốn chững lại trong thời gian qua sẽ nhanh chóng được nối lại, hoạt động giao lưu nhân dân cũng sẽ được tăng cường. Ông Park Noh-wan cũng cam kết các hoạt động Gặp gỡ Hàn Quốc, kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh thành Việt Nam, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện, cân bằng của các địa phương Việt Nam.

​​Nhân sự kiện lần này, Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức nhiều cuộc gặp làm việc hiệu quả, thực chất giữa Lãnh đạo các địa phương dự Hội nghị với Đại sứ Hàn Quốc; các sở, ban, ngành địa phương Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng Hàn Quốc và giữa các doanh nghiệp hai bên.

Buổi sáng cùng ngày cũng đã diễn ra buổi khai trương khu Triển lãm sản phẩm đặc trưng Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 20 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội nghị./.

An Nhiên

Từ khóa: Việt Nam - Hàn QuốcHội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc