Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022
13/05/2022 20:30
(HanoiTV) - Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra ngày 13/5 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Hội nghị có sự tham dự đông đảo của lãnh đạo 14 tỉnh/thành phố khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA, KOTRA, KOCHAM…). Ảnh: H.Phúc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố với những thành quả thực chất trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân.

Hội nghị lần này tiếp nối thành công của Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại tỉnh Thanh Hoá (tháng 3/2022), nhằm kết nối các địa phương khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ với đối tác Hàn Quốc, kịp thời đáp ứng quan tâm và yêu cầu giao lưu trao đổi của hai bên nhằm củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường kết nối cùng có lợi.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác địa phương giữa hai nước thời gian qua với việc các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt tại 59 địa phương Việt Nam, gần 80 văn bản hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, lao động… đã được ký kết. 

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Park Noh-wan, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, xác định đây là cơ hội quý để đại diện các cơ quan Chính phủ hai nước cùng các doanh nghiệp gặp gỡ và thảo luận về phương án tăng cường hợp tác kinh tế sau đại dịch Covid-19. Được tổ chức để kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc tìm kiếm phương án hợp tác tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đại sứ cam kết cùng các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp, địa phương Hàn Quốc nỗ lực để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, ODA và lao động, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. 

Tại Phiên thứ nhất, lãnh đạo các địa phương khu vực Tây Nguyên đã chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, công nghiệp chế biến... Các cơ quan và hiệp hội Hàn Quốc đã thông tin về những lĩnh vực trụ cột, các dự án, hoạt động tiêu biểu đang triển khai cũng như những định hướng đầu tư, kế hoạch hợp tác với khu vực Tây Nguyên thời gian tới. Nhiều kiến nghị cụ thể cho các địa phương cũng đã được đại diện các cơ quan Hàn Quốc đưa ra để tạo thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư.

Tại Phiên thứ hai, lãnh đạo địa phương khu vực khu vực Nam Trung Bộ kêu gọi hợp tác, đầu tư của Hàn Quốc vào các lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo, văn hóa, du lịch, năng lượng…; đồng thời cung cấp thông tin về những chính sách, cơ chế hỗ trợ, cam kết của địa phương trong thu hút đầu tư, đặc biệt từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Các đại biểu Hàn Quốc chia sẻ về tình hình hợp tác tại các địa phương, đưa ra các khuyến nghị để tăng cường kết nối, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 40 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội nghị./. 

An Nhiên

Từ khóa: Việt Nam - Hàn QuốcHội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc