Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP
30/06/2022 06:03
(HanoiTV) - Chiều 29/6, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).
Đến dự Hội nghị trực tiếp có gần 500 đại biểu thuộc các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương; đại diện các cơ quan, tổ chức trong nước; đại diện một số hội doanh nhân, trí thức kiều bào...

Đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu bao gồm 63 điểm cầu trong nước với sự tham dự của đại diện Tỉnh ủy, Thành ủy; đại diện các Ban, Sở ngành, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố và các điểm cầu ngoài nước gồm gần 100 cơ quan đại diện VNONN và đại diện hội đoàn, doanh nhân, trí thức kiều bào.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã nêu một số kết quả tồn tại, hạn chế trong công tác này thời gian qua và những điểm mới, đáng chú ý trong Kết luận 12 và Nghị quyết 169. Theo đó, tại Kết luận 12, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt và hiệu quả hơn Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW về công tác đối với NVNONN; đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trong tình hình mới phải thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng NVNONN, tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào hướng về quê hương.

Hội nghị được nghe 8 tham luận của một số ban, bộ, ngành, địa phương tập trung nêu rõ một số vấn đề trọng tâm được nêu trong Kết luận 12, Nghị quyết 169 và kế hoạch triển khai thời gian tới như: Biện pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả, phương thức tổ chức dạy và học tiếng Việt đối với NVNONN; Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy trong công tác thông tin đối ngoại tới cộng đồng NVNONN thời gian tới; Hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của kiều bào; Biện pháp phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thể hiện sự đồng tình với các ý kiến tham luận tại Hội nghị và nội dung tham luận của các cơ quan trong Kỷ yếu Hội nghị. Trên cơ sở ý kiến trao đổi của các đại biểu, Bộ trưởng chia sẻ 4 vấn đề trong quán triệt tinh thần, chủ trương, định hướng lớn của Kết luận 12 và Nghị quyết 169.

Nhân Hội nghị quan trọng này, Bộ trưởng đề nghị các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng Kết luận 12 Nghị quyết 169 phù hợp với đặc thù của từng địa bàn, cụ thể hóa bằng kế hoạch, đề án, chương trình và vận dụng đúng đắn, sáng tạo trong thực hiện công tác NVNONN tại địa bàn, góp phần thiết thực vào thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về NVNONN. 

Bộ trưởng hi vọng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý thống nhất và hiệu quả của Nhà nước, sự đồng thuận và vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng sức, đồng lòng của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, việc triển khai Nghị quyết 36, Chỉ thị 45, Kết luận 12 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169 của Chính phủ sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn, đóng góp quan trọng vào thực hiện khát vọng, tầm nhìn và mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.

PV/HANOITV

Từ khóa: công tác người Việt Nam ở nước ngoàiKết luận 12-KL/TWNghị quyết 169/NQ-CPBộ Ngoại giao