Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Văn học - 65 năm một chặng đường
24/05/2022 20:55
(HanoiTV) - Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhà văn tiêu biểu nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (1957-2022).

Hội Nhà văn Việt Nam được thành lập ngày 4/4/1957, lần đầu với 278 hội viên (gồm 25 thành viên sáng lập). 65 năm qua, với tư cách một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, Hội Nhà văn Việt Nam phát huy truyền thống Hội Văn nghệ kháng chiến, đồng hành cùng dân tộc, với Đảng góp phần thiết thực vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu ý kiến trong buổi gặp mặt.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, qua 65 năm, các thế hệ nhà văn Việt Nam đã gắn kết nhau, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc. Lịch sử phát triển văn học Việt Nam minh chứng, mỗi thế hệ nhà văn đã mang đến một giọng nói của thời đại mình, mang những giá trị mới cho văn học Việt Nam, góp phần tạo nên những địa tầng mới cho văn hóa của dân tộc. Mỗi thế hệ nhà văn Việt Nam xuất hiện lại mang vẻ đẹp mới của sáng tạo nhưng vẻ đẹp ấy không thay đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào của lịch sử. Đó là nền văn học vì lẽ phải, vì con người và vì dân tộc. Qua mỗi thế hệ nhà văn, di sản của nền văn học Việt Nam lại đầy thêm với sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật sáng tạo, làm nên những giá trị mỹ học mới.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết thêm, khi thành lập, Hội Nhà văn Việt Nam có hơn 200 hội viên, đến nay, hội đã phát triển với hơn 1.000 hội viên. Quan trọng hơn, các nhà văn đã gắn kết nhau trong một tổ chức chung và làm nên vị thế của nhà văn trước con người và trước đất nước, tạo niềm tin với bạn đọc, mang lại cho con người tinh thần sống cao cả, khát vọng chân chính. Trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều tác phẩm được quảng bá, nhiều nhà văn nhận giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, văn học sẽ lớn lên cùng đất nước, ở một tầm cao mới.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã và đang có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp tình hình mới. Điểm nhấn là sự quan tâm tới thế hệ trẻ thông qua các cuộc thi, giải thưởng và sắp tới là Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc… Điều đó thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến lược cho tương lai của nền văn học.

Cuộc gặp đã thu hút được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà văn nhiều thế hệ, tất cả đều mong muốn Hội luôn có chính sách đổi mới, tầm nhìn chiến lược trên chặng đường phát triển của văn học nghệ thuật để ngày càng có thêm nhiều tác phẩm tầm cỡ, tương xứng với thời đại.

TN

Từ khóa: Hội Nhà văn Việt Nam65 năm Hội nhà văn Việt NamVăn học 65 năm65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam