Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội quán Phúc Kiến: Dấu ấn người Hoa ở Hà Nội
27/05/2022 13:43
(HanoiTV) - Trong số 2 hội quán của người Hoa còn sót lại ở phố cổ Hà Nội, Hội quán Phúc Kiến hiện vẫn ở số 40 Lãn Ông, được lập bởi cộng đồng người Hoa gốc Phúc Kiến sinh sống và làm ăn buôn bán ở thành Thăng Long xưa. Cộng đồng này từng định cư và hưng thịnh quanh khu vực phố Lãn Ông.
Hội quán Phúc Kiến nằm ở số 40 Lãn Ông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Myhanoi)

Vào thời Pháp thuộc phố Lãn Ông mang tên là phố Phúc Kiến (Rue des Phokiens), bởi ở đây tập trung nhiều người Hoa đến từ Phúc Kiến. Từ sau năm 1947 đến nay, phố này được gọi là phố Lãn Ông.

Phía trước hội quán giờ là lại trở thành điểm trông xe máy.

Quy hoạch mặt bằng của di tích bao gồm: Tam quan, sân, phương đình, hậu cung, khu học hiệu nằm phía sau và hai bên kiến trúc chính. Tam quan là một nếp nhà ngang 3 gian, xây gạch kiểu đầu hồi bít đốc với các bộ vì gỗ kiểu chồng rường hai hàng chân.

Kiến trúc của nơi đây vẫn được giữ nguyên vẹn. (Ảnh: tinvietnam)
Tấm bia đá ngay gần cổng vào đã mai một bởi thời gian.
Bước qua cổng, bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng.
Hai cửa bên cạnh Tam quan là lối ra phía hậu cung và khu học hiệu nằm ở phía sau. (Ảnh: tinvietnam)
Tranh đá phía bên phải tam quan.

Phía bên trái và phải tam quan có một số tranh đá vẽ đề tài phong cảnh gắn trên tường. Diềm lá tàu được chia thành những ô trang trí: ô thì khắc thơ, ô thì họa phong cảnh, có ô lại là hình hoa lá… Qua một khoảng sân rộng là tới phương đình. Nếp nhà này được xây dựng với mục đích dùng làm nơi hội họp của bản phố.

Nơi thờ Thiên Hậu trong hội quán. (Ảnh: Myhanoi)

Hội quán được dựng lên để thờ Thiên Hậu – một trong những vị thần quan trọng thần điện của người Trung Quốc. Thiên Hậu cũng gọi là Thiên Thượng thánh mẫu, việc thờ phụng nữ thần này có nguồn gốc từ Phúc Kiến vào cuối thế kỷ XI và lan đi khắp Trung Quốc trong thế kỷ sau đó.

Các em học sinh trường tiểu học Hồng Hà hiện vẫn học ở hai bên cạnh của khu nhà Tam quan.

Phía mặt sau tam quan là trường dành cho con em người Hoa gốc Phúc Kiến sống ở Hà Nội. Sau này, Hội quán được trưng dụng để làm Trường tiểu học Hồng Hà, nhưng trường nay được chuyển sang ngay bên cạnh và Hội quán sẽ được bảo tồn như một di tích văn hóa, nơi vẫn giữ được những dấu tích lịch sử đáng nhớ.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Hội quánPhúc Kiếnphố Lãn Ôngngười Hoaphố cổHà Nộidi sản